Chỉ số RSI là gì

Chỉ số RSI là gì? Nội dung và công thức tính chỉ số RSI

Chỉ số RSI đưa ra giúp các nhà đầu tư có thể phân tích thị trường chứng khoán. Trong chuyên mục hôm nay sẽ giải đáp thông tin chỉ số RSI là gì? Chỉ số này có ý nghĩa như thế nào trong đầu tư chứng khoán? Các bạn hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới.

1. Chỉ số RSI là gì? Chỉ số RSI chuyên sâu

Chỉ số RSI là tên viết tắt của Relative Strength Index, được hiểu là chỉ số sức mạnh tương đối. Chỉ số này giúp đo lường mức độ thay đổi giá gần. Qua đó đánh giá điều kiện mua vượt mức hay bán vượt mức giá cổ phiếu hoặc tài sản khác.

Chỉ số RSI là gì
Chỉ số RSI rất quan trọng với giới đầu tư

Chỉ số đó được dùng trong phân tích kỹ thuật, biểu diễn dưới dạng biểu diễn dưới dạng đồ thị, trong đó có đường di chuyển giữa hai điểm cực trị, còn gọi là bộ giao động có giá trị từ 0 đến 100.

1.1. Nội dung chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Chỉ số RSI được phát biểu lần đầu bởi J.Welles Wilder JR, giới thiệu trong cuốn sách “Các khái niệm trong hệ thống thương mại kỹ thuật” (New Concepts in Technical Trading Systems) xuất bản vào năm 1978.

Nội dung của chỉ số RSI như sau:

 • Wilder giả định, ngưỡng quá mua xuất hiện trên thị trường tăng điểm trong thời gian dài với ngưỡng quá bản xảy ra khi thị trường giảm điểm thời gian dài.
 • Nếu giá trị RSI từ 70 trở lên cho biết, mã chứng khoán trở lên mua quá mức hay có định giá quá cao, ưu tiên cho xu hướng đảo ngược và điều chỉnh giảm giá sau đó.
 • Chỉ số RSI có giá trị từ 30 trở xuống cho biết tình trạng mã chứng khoán đang bị bán quá mức hay định giá quá thấp.
 • RSI khoảng từ 30 đến 70 được coi là vùng trung bình, đạt mức 50 là dấu hiệu không có xu hướng.
 • Chỉ số RSI giúp đo lường sức mạnh của giá chứng khoán với giá trong lịch sử chính mã chứng khoán đó. Bạn không thể dùng chỉ số này để so sánh mã chứng khoán với nhau.
 • RSI giúp các nhà giao dịch kỹ thuật trên thị trường về tín hiệu và động lực tăng giá, giảm giá. Chỉ số đó ở bên dưới biểu đồ của một mã chứng khoán cụ thể.

1.2. Công thức tính RSI cơ bản:

Chỉ số RSI là gì

 • Tình trạng tăng với tổn thất trung bình được coi là phần trăm lỗ lãi hay lỗ trung bình ở khoảng thời gian nhất định. Mức tổn thất đó nếu áp dụng công thức thì luông dùng giá trị dương.
 • RSI ban đầu sẽ được tính sau 14 kỳ (14 ngày giao dịch hay 14 giờ giao dịch).

Ví dụ: Thị trường chứng khoán thường đóng cửa cao hơn 7 trong số 14 ngày qua, trong đó mức tăng trung bình 1%, 7 ngày còn lại đóng cửa khi mức giá lỗ trung bình là -0.8%. Dưới đây là cách tính:

RSI = 100 – 1001+ 1%140.8%14 = 55.55

Chỉ số RSI thay đổi khi quy mô và số lượng những lần đóng cửa tăng, giảm tích cực. Nếu có xu hướng mạnh thì RSI có thể gần bằng 100 hay gần bằng 0.

>>> Xem thêm: Chỉ số VNIndex là gì? Ý nghĩa chỉ số VNIndex với giới đầu tư

2. Tìm hiểu các phân kỳ RSI

Khi giá một mã chứng khoán di chuyển theo hướng ngược lại so với chỉ báo kỹ thuật thì xảy ra sự phân kỳ. Điều đó cảnh báo xu hướng giá hiện tại đang bị suy yếu và có nguy cơ dẫn đến sự thay đổi hướng giá cả.

 • Nếu như chỉ báo RSI ở mức quá bán thì xảy ra sự phân kỳ tăng giá. Chỉ số RSI cao tạo đáy cao, còn nếu giảm thì tạo đáy thấp. Đây là phân kỳ dương và cảnh báo đà tăng mạnh bấp chất xu hướng giá giảm.
 • Còn nếu chỉ báo RSI ở mức quá mua thì xảy ra sự phân kỳ giảm giá. RSI tạo đỉnh thấp nếu như giá tăng tạo đỉnh cao.

3. Ý nghĩa của đường RSI

Với xu hướng thay đổi giá của chứng khoán hay tài sản giúp nhà đầu tư ra quyết định mang đến giao dịch hiệu quả. Để làm được điều đó thì cần dùng công cụ chỉ báo để xác định hướng cụ thể, trong đó RSI là một trong những chỉ báo quen thuộc phổ biến với các nhà đầu tư.

 • Qua chỉ số RSI thì nhà đầu tư có thể phát hiện được tình trạng mua hoặc bán quá nhiều trên thị trường. Trường hợp RSI chỉ dưới mức 30 cho biết giá tài sản đang gần chạm đáy, còn RSI vượt mức 70 cho biết giá tài sản đang chạm mức định và có nguy cơ giảm hơn.
 • Nhờ vào chỉ số RSI, nhà đầu tư có thể tập trung vào tín hiệu với kỹ thuật giao dịch phù hợp với xu hướng chứng khoán. Nếu trong xu hướng giảm thì chỉ số RSI hiếm khi vượt quá 70, thì chỉ số này thường xuyên chạm 30 hoặc thấp hơn. Còn theo chiều hướng tăng, RSI sẽ duy trì trên 30 và thường xuyên chạm ngưỡng 70.

Bởi vậy, nhà đầu tư phải xác định khả năng đảo chiều của giá trong tương lai. Nhất là RSI khi không thể đạt đến 70 trong nhiều đợt giá giao động nhiều lần theo xu hướng tăng, sau đó lại giảm xuống dưới 30. Điều đó cho thấy xu hướng tăng cũng đang bị suy yếu và có khả năng đảo chiều giảm.

>>> Bạn có biết: Phân tích thị trường: Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?

4. Cách sử dụng RSI hiệu quả

Bạn có thể dùng chỉ số RSI trực tiếp trên những công cụ phân tích online hay các phần mềm đầu tư trong chứng khoán với tổ chức tài chính. Trong mục chỉ số nếu gõ từ khóa RSI hay tên tiếng Anh (tiếng Việt) thì có nghĩa là hệ thống tự động hiển thị biểu đồ RSI ngay dưới biểu đồ giá của mã cổ phiếu.

Các nhà đầu tư có thể chủ động điều chỉnh theo dõi chỉ số RSI trong giai đoạn 14 ngày hoặc 14h tùy vào chiến lược đầu tư. Ngoài ra có thể kết hợp chỉ số RSI với các chỉ số khác như đường MA (Moving Average) sẽ đưa ra dự đoán chính xác nhất.

Bài viết trên đây giải đáp thông tin về chỉ số RSI là gì? Nội dung và ý nghĩa của chỉ số này như thế nào? Qua đó giúp các nhà đầu tư có thể dựa vào đó phân tích và có kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Rate this post

About the author