Tham khảo một số ý tưởng kinh doanh độc và lạ đã làm nên thành công

Tham khảo một số ý tưởng kinh doanh độc và lạ

Để sống sót và phát triển trong “cuộc chiến khốc liệt” của thị trường kinh doanh, bạn cần có những ý tưởng kinh doanh độc và lạ. Cùng tham khảo một số cách thú vị để hấp dẫn khách hàng đến và mua hàng của bạn dưới đây.

1. Các ý tưởng kinh doanh độc và lạ tại Việt Nam

  • Xuất khẩu lá tre, thu về hàng tỷ đồng

Lá tre, thứ tưởng chừng như vô giá trị này lại có thể đem xuất khẩu ra nước ngoài, thu về lợi nhuận hàng tỷ đồng cho người bán. Bà Đặng Thị Triệu (Hà Nội) là người phụ nữ bị gọi là “kẻ tâm thần nhặt lá” nhưng giờ đây đã trở thành tỷ phú với ý tưởng kinh doanh độc và lạ này.

Bắt đầu từ năm 1992, bà đi nhặt lá tre ở trong rừng, tới tận những tỉnh xa như Phú Thọ, Yên Bái hay Hà Giang và chất lá đầy nhà. Sau đó, bà học công nghệ sấy khô và ép lá, khiến lá tre vừa dai vừa không bị mốc. Thậm chí, bà Triệu còn đầu tư mua thiết bị máy móc và mời kỹ sư về nhà để học cách xử lý lá tre sao cho hiệu quả nhất.

Nguồn cung của bà rất dồi dào nên không bao giờ bị lo thiếu hàng. Giá bà thu mua lá tre tươi là 7.000VNĐ/kg, còn lá tre khô thì đắt hơn, 30.000VNĐ/kg. Lá tre tốt, đạt yêu cầu là phải to bản (dài 45cm, ngang 10cm hoặc dài 40cm, ngang 8cm), không bị rách hay đốm. Theo bà Triệu, người Đài Loan dùng lá tre to này để gói bánh, vừa thơm, vừa an toàn, bảo vệ môi trường, lại có tính thẩm mỹ.

Hiện nay, với mỗi lần xuất 100 – 200 tấn lá tre sang nước ngoài, bà Triệu thu về hàng tỷ đồng. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí nhân công và tiền mua nguyên liệu, bà thu lãi về tới 2 – 3 tỷ đồng. Ngoài ra, bà cũng giúp tạo công ăn việc làm cho bà con trong xã và cả những người dân ở tỉnh khác.

Lá tre khô đem đến thu nhập hàng tỷ đông cho người phụ nữ chỉ học hết lớp 4Lá tre khô đem đến thu nhập hàng tỷ đông cho người phụ nữ chỉ học hết lớp 4

>>>>Xem thêm: Những mặt hàng kinh doanh online hiệu quả

  • Từ kiến trúc sư thành người bán cá kho

Anh Nguyễn Bá T