nganh-y-duoc-thi-khoi-nao

Ngành Y Dược thi khối nào? Đăng ký học Cao đẳng y dược như thế nào?

Ngành Y Dược nói chung đang thu hút được đông đảo lượng thí sinh tham gia thi tuyển và xét tuyển  Đại học, Cao đẳng. Mặc dù vậy có rất nhiều thí sinh thắc mắc không biết nhóm ngành Y Dược thi khối nào?

Ngành Y Dược thi khối nào?

Vào những năm trước đây các trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành Y Dược sẽ căn cứ trên điểm của 2 khối chính như khối A (toán, lý, hóa) và B (toán, hóa, sinh) để xét tuyển đầu vào.

Nhưng đến năm 2017 thì Bộ Giáo dục và đào tạo đã có phương án tuyển sinh thay đổi bên cạnh những tổ hợp môn truyền thống. Căn cứ vào đó xét tuyển thêm nhiều bộ môn khác để thí sinh có nhiều cơ hội lựa chọn và thi các môn theo đúng năng lực.

Trên thực tế hiện nay thì các trường đại học cao đẳng nhóm ngành Y Dược sẽ xét tuyển 4 tổ hợp cụ thể như sau:

 • A00: Toán – Hóa – Lý
 • B00: Toán – Sinh – Hóa
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Anh – Hóa

Do đặc thù của ngành nghề thì Y Dược có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh nên cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào các trường đại học. Ở những trường đại học top đầu ngành Y Dược sẽ có mức điểm chuẩn khá cao và dao động trong khoảng từ 24 – 29 điểm. Còn đối với những trường đại học top dưới sẽ có mức điểm chuẩn dao động trong khoảng 14 – 18 điểm.

Thời gian học y dược trong bao lâu?

Tùy thuộc vào trình độ của thí sinh và lựa  chọn học  hệ đại học hay cao đẳng mà sẽ có thời gian đào tạo khác nhau

Hệ đại học chính quy ngành Y dược

Đối với sinh viên hệ đại học chính quy sẽ có thời gian đào tạo trong khoảng 5 năm.

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp hệ Trung cấp dược và học liên thông lên thì sẽ có thời gian đào tạo trong 4 năm.

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng dược học liên thông lên đại học thời gian đào tạo trong khoảng 2 năm 6 tháng.

Các sinh viên học hệ đại học sau khi kết thúc quá trình ĐH Y Dược thì sẽ được cấp bằng đại học dược sĩ.

Hệ Cao đẳng chính quy nhóm ngành Y Dược

So với hệ đại học thì hệ cao đẳng Y Dược sẽ có thời gian đào tạo ngắn hơn. Hầu hết các trường cao đẳng có thời gian đào tạo trong thời gian 3 năm. Bên cạnh đó thì tùy thuộc vào chất lượng của chương trình đào tạo sẽ điều chỉnh thời gian được phù hợp hơn.

Hệ Trung cấp ngành Y Dược

Thời gian đào tạo ngành học Y dược hệ Trung Cấp còn tùy thuộc vào trình độ và khả năng của sinh viên.

Cơ hội việc làm ngành Y Dược

Trong những năm gần đây mọi người ngày càng chú trọng đến vấn đề về sức khỏe của bản thân nên mang đến cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên đang theo học nhóm ngành Y Dược.

Các vị trí việc làm mà sinh viên ngành Y Dược sau  khi ra trường có thể đảm nhiệm như:

Bác sĩ: Khi tốt nghiệp hệ đại học sinh viên tốt nghiệp ngành Y có thể đảm nhiệm vị trí làm việc tại các bệnh viện. Căn cứ vào chuyên ngành sinh viên theo học mà có thể làm các công việc như bác sĩ đa khoa, bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ Nhi, bác sĩ phụ sản… làm việc ở các cơ sở như bệnh viện tỉnh, bệnh viện tuyến huyện…

Dược sĩ: Thực hiện công việc đáp ứng thuốc đảm bảo chất lượng cho người bệnh theo toa của bác sĩ chuyên khoa, hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách. Dược sĩ có thể làm việc tại những công ty phân phối thuốc, viện nghiên cứu thuốc, các cơ sở bán lẻ thuốc…

Điều dưỡng: Sau khi bạn tốt nghiệp ngành điều dưỡng thì có thể trở thành điều dưỡng viên làm việc tại các cơ sở y tế nhằm kết hợp với những nghề khác trong hệ thống y tế nhằm nâng cao sức khỏe để phòng bệnh đồng thời chăm sóc phục hồi chức năng cho người ốm, người khuyết tật.

Kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học: Hiện nay có rất nhiều các phòng khám, bệnh viện tuyển những vị trí kỹ thuật viên để thực hiện một số loại xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch não… Như vậy các kỹ thuật viên đóng vai  trò để hỗ trợ những bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác.

Kỹ thuật viên siêu âm, chẩn đoán bệnh tại các phòng siêu âm, chẩn đoán của bệnh viện. Tình hình kinh tế xã hội ngày càng được cải thiện nên ở các bệnh viện hầu hết đều có những thiết bị máy móc để hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh như Siêu âm, CT, MRI, Chụp X-quang.

Ngoài ra sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm các công việc bên ngoài như tại các công ty sản xuất, phân phối dược phẩm với đa dạng vị trí làm việc như trình dược viên, nhân viên kinh doanh thiết bị y tế, marketing ngành dược. 

cao-dang-y-duoc-thi-khoi-nao
Ngành Y Dược có đa dạng cơ hội việc làm

Có thể thấy cơ hội việc làm ngành Y Dược được rộng mở, hiện nay trên địa bàn cả nước, đặc biệt có một số trường cao đẳng thực hiện phương thức xét tuyển thuận lợi và dễ dàng. Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo ngành Y Dược uy tín, chất lượng. Nhà trường áp dụng hình thức xét học bạ với điều kiện:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
 • Thí sinh có sức khỏe tốt để đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn
 • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay trong thời gian thi hành án.

Năm 2022, nhà trường tuyển sinh các ngành thuộc nhóm Y Dược như:

 • Cao đẳng Dược.
 • Cao đẳng Điều dưỡng.
 • Cao đẳng Phục hồi chức năng.
 • Cao đẳng Hộ sinh.
 • Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Nếu các bạn có đam mê với các ngành Y Dược hãy nhanh chóng tham gia đăng ký xét tuyển tại nhà trường theo các cách sau:

 • Cách 1: Thí sinh chuẩn bị xong hồ sơ có thể đến trực tiếp 1 trong 2 cơ sở của nhà trường tại TPHCM để nộp hồ sơ
 • Cách 2: Những thí sinh ở xa có thể chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về trường
 • Cách 3: Thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua link đăng ký có trên website hướng dẫn của nhà trường.

Thí sinh có bất cứ thắc mắc gì về thông tin tuyển sinh của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có  thể liên hệ về Ban tư vấn tuyển sinh theo số Hotline để được nhà trường giải đáp cụ thể hơn: 0287.1060.222 – 093.851.9898 – 096.152.9898

Trên đây là một số thông tin xoay quanh ngành y dược thi khối nào?. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với thí sinh, từ đó có định hướng chính xác trong tương lai.

Rate this post

About the author