Mở nhà thuốc cần những gì

Mở nhà thuốc cần những gì? Những lưu ý khi kinh doanh thuốc Tây

Mở nhà thuốc cần những gì? Đây là vấn đề mà nhiều người quan tâm, bởi đây là một lĩnh vực liên quan đến sức khỏe con người nên có những yêu cầu vô cùng khắt khe. Các bạn hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất khi kinh doanh thuốc Tây nhé.

1. Mở nhà thuốc cần những gì?

Đối với các bạn trẻ yêu thích ngành Dược, bên cạnh tìm hiểu các trường tuyen sinh cao dang duoc thì các bạn cũng luôn băn khoăn về vấn đề việc làm sau khi ra trường, hoặc mở nhà thuốc cần những gì.

Đầu tiên, bạn cần phân biệt rõ hai khái niệm “nhà thuốc” và “quầy thuốc”. Đối với nhà thuốc, bạn có thể được mở tại bất kỳ địa bàn nào trên cả nước, được phép bán lẻ thuốc thành phẩm và pha chế thuốc theo đơn, đồng thời được quyền thay thế thuốc cùng loại trong đơn. Tuy nhiên, với quầy thuốc, bạn chỉ được mở tại những khu vực ngoại thành và được phép bán lẻ thuốc thành phẩm nhưng không được thay thế thuốc trong đơn. Cụ thể điều kiện để mở nhà thuốc, quầy thuốc như sau:

  • Để có thể mở được nhà thuốc thì bạn bắt buộc phải tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ đại học trở lên và phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở chuyên môn về thuốc trong thời gian ít nhất là 2 năm.
  • Điều kiện để mở được quầy thuốc là bạn cần tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp ngành Dược và có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc trong thời gian ít nhất là 1,5 năm.

Mở nhà thuốc cần những gìMở nhà thuốc cần những gì?

Chuẩn bị thủ tục mở nhà thuốc

Mỗi một ngành nghề khi kinh doanh đều có những yêu cầu về mặt thủ tục pháp lý riêng và kinh doanh tiệm thuốc Tây thì những điều này lại càng yêu cầu khắt khe hơn vì lĩnh vực này liên quan đến sức khỏe của con người. Vậy mở nhà thuốc cần những gì? Dưới đây là một số yêu cầu pháp lý mà bạn cần chuẩn bị trước khi mở hiệu kinh doanh thuốc Tây:

– Trình độ người bán: Người mở nhà thuốc Tây phải là Dược sĩ có trình độ đại học trở lên và phải có chứng chỉ hành nghề Dược được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

– Giấy phép kinh doanh: Bạn cần phải đến UBND nơi kinh doanh hiệu thuốc để làm thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh.

– Đáp ứng tiêu chuẩn nhà thuốc: Theo quy trình thẩm định của Bộ Y tế thì hiệu thuốc của phải đạt được các yêu cầu quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt).

Chuẩn bị mặt bằng và trang thiết bị 

Địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của của việc kinh doanh thuốc. Chọn được địa điểm hợp lý nghĩa là bạn đã có 50% cơ hội thành công. Bởi mọi người thường có thói quen mua thuốc tại những hiệu thuốc ngay gần nhà nên nếu hiệu thuốc của bạn đặt ở khu vực đông dân cư, đời sống của cộng đồng dân cư ở đó lại khá tốt và xung quanh chưa có nhiều hiệu thuốc thì đó là một địa điểm lý tưởng cho bạn. Ngoài ra, một lưu ý nhỏ nữa là địa điểm hiệu thuốc của bạn cũng cần phải trùng với địa điểm đã đăng ký trong hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh các thủ tục về mặt pháp lý, các bạn cũng cần quan tâm đến các điều kiện đối với địa điểm và trang thiết bị của nhà thuốc, quầy thuốc theo đúng tiêu chuẩn như sau:

  • Nơi mở nhà thuốc phải cao ráo, sạch sẽ và có diện tích tối thiểu là 10m2, đồng thời nhiệt độ trong quầy luôn đảm bảo ở mức dưới 30 độ C cùng với độ ẩm dưới 75%. Trần nhà phải chắc chắn, tránh mưa, nắng, bụi. Điều này sẽ đảm bảo tốt nhất trong quá trình bảo quản và mua bán thuốc.
  • Có đầy đủ trang thiết bị cần thiết như tủ, khay đếm, túi đựng thuốc… Các loại thuốc khác nhau được phân loại khoa học để tránh nhầm lẫn và để dễ quản lý. Nhà thuốc cũng cần trang bị thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, tại các nhà thuốc cần chuẩn bị các tài liệu chuyên môn cần thiết để phục vụ quá trình bán hàng như danh mục các thuốc cấm sử dụng, quy định quy chế của nghề, nội quy và quy trình bán thuốc, tài liệu tra cứu sử dụng thuốc…

Mở nhà thuốc cần những gì

Mở nhà thuốc cần những gì?

Tìm kiếm nguồn hàng, nhập hàng

Bên cạnh lựa chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh thì nguồn hàng cũng là vấn đề mà bạn quan tâm. Nguồn hàng chất lượng và giá cả phải chăng sẽ là một lợi thế để cửa hàng của bạn mang lại lợi nhuận cao. Hãy tìm hiểu nhiều nguồn hàng khác nhau và quyết định đâu mới là loại thuốc tốt cho cửa hàng của mình. Uy tín của nhà thuốc thông qua chất lượng thuốc bán và giá cả. Đây là hai yếu tố quan trọng để giúp thu hút khách hàng. Hơn nữa khách hàng cũng sẽ ưu tiên cho cửa hàng kinh doanh nhiều loại thuốc chất lượng với nhiều công dụng khác nhau.

Hiện nay, các nhà thuốc thường nhập hàng trực tiếp từ các nhà sản xuất hoặc qua tổng đại lý cấp 1, nhưng đa phần là mỗi công ty dược đều có đội ngũ trình dược viên đến giới thiệu sản phẩm và bán hàng trực tiếp cho từng cửa hàng.

2. Mở nhà thuốc cần chuẩn bị những gì khác?

Dù lớn bạn kinh doanh như Nhà thuốc đạt chuẩn GPP hay là chỉ là mở những quầy bán lẻ thuốc cũng cần phải có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Chính vì vậy, việc nắm được mở nhà thuốc cần chuẩn bị những gì sẽ giúp cho bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất.

– Bạn cần chuẩn bị chi phí đầu tư ban đầu cho cơ sở vật chất hạ tầng và trang thiết bị, tiền để nhập các sản phẩm thuốc…

– Bạn cần tính toán chi phí thuê địa điểm, chứng chỉ hành nghề dược, thuê Dược sĩ bán hàng, tiền điện, nước, internet…

– Hãy tham khảo doanh số bán hàng của các Nhà thuốc trong khu vực mình dự định mở nhà thuốc. Từ đó, bạn có thể ước tính lượng khách hàng tiềm năng …

– Nên lựa chọn địa điểm đắc địa, đông dân cư như tại các đường phố chính hoặc cổng các bệnh viện, cơ sở Y tế lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến những vấn đề “nhỏ” như chỗ đậu xe cho khách….

– Cần vạch ra chiến lược kinh doanh nhà thuốc sao cho hợp lý, hiệu quả tối ưu. Bạn phải tìm hiểu kỹ đối thủ của mình, khả năng tài chính, kỹ năng quản trị nhà thuốc như thế nào? Tình trạng kinh doanh như ra sao?

– Tìm hiểu đối tượng khách hàng định hướng tới, từ đó đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng phong cách phục vụ thỏa mãn đúng với nhu cầu trong phân khúc thị trường.

– Bạn cũng cần tuyển chọn nhân viên nhà thuốc sao cho phù hợp nhất, những nhân viên bạn tuyển chọn nên có trình độ, có thể tốt nghiệp Cao đẳng Dược trở lên…

Tổng hợp

About the author