ngành y dược lấy bao nhiêu điểm

Ngành y dược lấy bao nhiêu điểm?

Trước mỗi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh luôn quan tìm hiểu các ngành học, trường học và các khối thi để có những lựa chọn phù hợp với bản thân. Vậy ngành y dược lấy bao nhiêu điểm? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết được mức điểm chuẩn ngành y dược của các trường.

Hiện nay, với nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của con người ngày càng cao, các ngành y dược đang được đào tạo tại rất nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Trong đó, mỗi trường có một thế mạnh đào tạo và một mức điểm trúng tuyển riêng. Vậy nhìn chung, ngành y dược lấy bao nhiêu điểm? Thí sinh nên chọn học các ngành y dược tại trường nào cho phù hợp với năng lực bản thân? 

1. Các ngành y dược lấy bao nhiêu điểm?

Các khối ngành về y dược được đánh giá là ngành đào tạo trọng điểm, vì vậy, các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh ngành y dược luôn rất chú trọng đào tạo, kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với mỗi sinh viên. Ở những trường top cao, điểm chuẩn các ngành y dược dao động trong khoảng 25- 29 điểm. Đối với những trường top dưới, điểm chuẩn nằm trong khoảng 14-18 điểm.

Với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng được quyền tự chủ trong các hình thức tuyển sinh. Hoàn toàn được độc lập trong việc công bố điểm chuẩn, yêu cầu xét tuyển cho các thí sinh. Điểm chuẩn các ngành y dược sẽ được xác định tùy vào độ khó của môn thi, tiêu chí xét tuyển riêng của các trường, tỷ lệ chọi giữa các thí sinh để đưa ra thang điểm cụ thể.

ngành y dược lấy bao nhiêu điểmNgành y dược lấy bao nhiêu điểm?

Trong các kỳ tuyển sinh hàng năm, điểm chuẩn các ngành y dược hệ đại học thường rất cao. Điểm chuẩn ngành y dược luôn biến động qua các năm và nó cũng phụ thuộc vào các yếu tố từ hệ học, cho đến phương thức xét tuyển của các trường đào tạo về ngành y. Do đó, Các thí sinh cần căn cứ vào lực học của mình để chọn hệ, chọn trường, chọn ngành sao cho phù hợp.

Những trường đại học thuộc top đầu về ngành y dược như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Thái Bình…. luôn đòi hỏi điểm chuẩn vào ngành y dược rất cao.  Với các thí sinh có lực học chỉ ở mức khá hay trung bình nên cân nhắc thật kỹ lưỡng việc ứng tuyển vào các trường đại học đào tạo ngành y dược top đầu, bởi điểm chuẩn các trường này sẽ cao và tỷ lệ chọi giữa các thí sinh sẽ là rất đông.

2. Phương thức tuyển sinh cao đẳng y dược 

So với hệ đại học, tuyển sinh Cao đẳng Y Dược có mức điểm chuẩn gợi mở hơn. Điểm chuẩn vào các ngành y dược hệ cao đẳng sẽ tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường, thường dao động trong khoảng 13-15 điểm. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. Điểm chuẩn này sẽ được các trường cao đẳng xét tuyển theo 2 phương thức đó là xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc căn cứ vào điểm trung bình các môn năm lớp 12 trong học bạ để xét tuyển. Với hình thức xét tuyển học bạ cấp 3, thí sinh có cơ hội rất cao trúng tuyển cao đẳng y dược mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

ngành y dược lấy bao nhiêu điểmNgành y dược lấy bao nhiêu điểm?

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hiện nay, có rất nhiều trường cao đẳng y dược có phương thức tuyển sinh phù hợp với nhiều đối tượng xét tuyển. Theo đó, thí sinh chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường.  Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở về phương án xét tuyển của các trường cao đẳng sẽ đem đến nhiều điều kiện cho thí sinh, đặc biệt, là cơ hội để những thí sinh có lực học bình thường theo đuổi đam mê với ngành y dược. Tuy nhiên, khi quyết định theo học các ngành y dược thì đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao. Việc nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề y dược, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường.

Tổng hợp

About the author