Ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào? Có rất nhiều các thí sinh thắc mắc điều này khi đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin để giải đáp thắc mắc ở trên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Trước đây khi chưa có sự thay đổi trong công tác tuyển sinh thì khi thí sinh có nguyện vọng đăng ký học ngành Ngôn ngữ Anh thì mặc định phải thi khối D với 3 môn Toán – Văn – Anh.

Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?
Học ngành Ngôn ngữ Anh thi khối nào?

Từ năm 2017, khi Bộ có sự thay đổi trong phương thức tuyển sinh, mỗi trường có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh rồi trình Bộ GD&ĐT thông qua thì việc học ngành Ngôn ngữ Anh có một số thay đổi trong việc đăng ký tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể, mỗi ngành học được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn sau:

 • A01( Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)
 • D08 (Toán, Sinh Học, Tiếng Anh)
 • D09 (Toán, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D10 (Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D11 (Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh)
 • D15 (Ngữ Văn, Địa Lý, Tiếng Anh)
 • D72 (Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)
 • D78 (Ngữ Văn, Khoa học xã hội,Tiếng Anh)
 • D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D85 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Đức)
 • D96 (Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh

Theo đó để trúng tuyển tại các trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh, thí sinh cần đạt điều kiện tổng điểm 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển ngành này.

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh
Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh

Mức điểm chuẩn của ngành ngành phục hồi chức năng được đánh giá là khá cao trong những năm gần đây và có sự chênh lệch từ 1-2 điểm qua các năm, giao động từ 21 –  25 điểm và có sự thay đổi cụ thể tại từng trường Đại học.

Cụ thể điểm chuẩn ngành Phục hồi chức năng tại một số trường Đại học năm 2022

STT Tên trường Điểm chuẩn 2020 Điểm chuẩn 2021 Điểm chuẩn 2022
1 ĐH Kinh tế TP.HCM 24,55 25,8 27
2 ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TP.HCM 22 23 27
3 ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – ĐH quốc gia TP.HCM 25 26,17 27,2
4 Đại học Sư Phạm TP.HCM 28,47 30,33 34,27
5 Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM 33,23 34,82 36,75

Các trường Cao đẳng Ngôn ngữ Anh được tự chủ trong phương thức xét tuyển nên có nhiều trường thực hiện phương thức xét học bạ thay thế cho phương thức xét tuyển theo điểm chuẩn các khối thi tại những trường Đại học.

Như vậy, thí sinh chỉ cần đáp ứng điều kiện đỗ tốt nghiệp THPT và không phân biệt tổ hợp xét tuyển. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến một số trường Cao đẳng Ngôn ngữ Anh như: Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn, Trường Cao đẳng Kinh Tế – Kỹ Thuật, Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh,…

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh

Trong suốt quá trình học tập ngành Ngôn ngữ Anh, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt yêu cầu học tập ngành Ngôn ngữ Anh dù là học Cao đẳng Ngôn ngữ Anh hay hệ Đại học. Chính vì vậy ngay sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có thể đi làm ngay để tích lũy kinh nghiệm và dễ dàng thăng tiến trong tương lai.

Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh
Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Anh

Cụ thể các công việc, vị trí có thể làm của ngành Ngôn ngữ Anh như:

Trở thành biên dịch viên tại các tổ chức kinh tế, các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông,…

Với khả năng tiếng Anh thành thạo cùng kiến thức vững chắc về văn hóa của các quốc gia sử dụng tiếng Anh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm công việc biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản hoặc làm trợ lí, thư kí,…

Ngoài ra, nếu có khả năng sư phạm, các bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Phổ thông trung học hay các trung tâm ngoại ngữ,…

Chuyên viên truyền thông trong các công ty nước ngoài như: nhân viên PR, tổ chức sự kiện, trợ lý hay thư ký cho lãnh đạo người nước ngoài.

Hướng dẫn viên tại các công ty về du lịch hay nhà hàng, khách sạn lớn 3 sao, 5 sao chuyên tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.

Giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề chuyên nghiệp, hay cấp phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ…

Ngoài ra, sau đại dịch hình thức làm việc online càng trở nên phổ biến, nếu thông thạo tiếng Anh và không thích công việc gò bó, bạn có thể chọn Freelancer. Khi trở thành một Freelancer, bạn được tự do lựa chọn mọi ngành nghề hay chỉ nhận những công việc mà mình yêu thích.

Qua đó, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn. Đặc biệt, mức lương mà ngành nghề này mang lại là không giới hạn giúp bạn tự do thể hiện bản thân. Hơn nữa, với ngôn ngữ toàn cầu này, bạn có thể tự tin đi du lịch ở bất kỳ nơi nào mà k sợ gặp phải vấn đề rào cản về ngôn ngữ.

Có thể thấy, sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh sẽ có rất nhiều công việc hấp dẫn để các bạn lựa chọn theo đuổi. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn làm gì thì bạn cần phải có năng lực nhất định.

Bên cạnh việc học thật tốt chuyên ngành, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể dành thời gian đi làm thêm các công việc liên quan đến ngành ngôn ngữ Anh để trau dồi thêm kinh nghiệm cho chính bản thên mình như lễ tân, dịch thuật,…

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn “Ngành Phục hồi chức năng thi khối nào?”, từ đó đưa ra lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp hơn với năng lực bản thân.

Rate this post

About the author