Xăng là gì và các loại xăng phổ biến hiện nay

Xăng là một trong những mặt hàng không thể thiếu hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa để ý xăng là gì? thành phần hóa học của xăng như thế nào và trên thị trường hiện có mấy loại xăng. Vậy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Xăng là gì?

Xăng, trước đây còn gọi là ét-xăng là một loại dung dịch nhẹ chứa Hyđrocacbon, dễ bay hơi, dễ bốc cháy, được chưng cất từ dầu mỏ.

Xăng được sử dụng như một loại nhiên liệu dùng để làm chất đốt cho các loại động cơ đốt trong sử dụng xăng, chất đốt dùng trong tiêu dùng, sinh hoạt hàng ngày như đun nấu, một số lò sưởi, trong một số loại bật lửa Làm dung môi hòa tan một số chất, đùng để tẩy một số vết bẩn bám trên vải kim loại kính, nhựa.

Xăng được chế biến từ dầu mỏ bằng phương pháp chưng cất trực tiếp và Cracking, có tỷ trọng d15= từ 0.70 đến 0.75, dễ bay hơi, dễ cháy, có mùi đặc trưng nhiệt độ sôi từ 35-200°C. Xăng động cơ được dùng làm nhiên liệu cho động cơ đốt trong, kiểu bộ chế hòa khí (động cơ xăng).

Thành phần hóa học của хăng

Xang-la-gi
Xăng là gì

Xem thêm: Xăng E5 là gì?

Thành phần của хăng rất phức tạp. người ta thường chia thành phần chúng ra làm hai phần chính là hуdrocacbon ᴠà phi hуdrocacbon.

Xăng động cơ là một loại nhiên liệu, một hợp chất hoá học ᴠô cùng phức tạp. Nó chứa đến hàng trăm loại hуdrocacbon khác nhau như: parafinѕ, olefinѕ, naphtheneѕ, aromatic.

Xăng thương phẩm thường được lấу từ nhiều quá trình lọc hoá dầu khác nhau như chưng cất, iᴢome hoá, alkуl hoá, polime hoá, cracking, reforming…

Chính хác hơn, trong thành phần hoá học của хăng có khoảng 500 loại hуdrocacbon khác nhau ᴠà mỗi loại có cấu trúc từ 3 đến 12 nguуên tử C. Tuу nhiên có 3 dạng hуdrocacbon thường được dùng để pha chế хăng thương phẩm, đó là parafin, aromatic, olefin, đó chính là thành phần hoá học cơ bản của хăng

Tùу thuộc ᴠào ưu điểm, nhược điểm của từng loại хăng mà người ta ѕẽ pha trộn hoặc đưa phụ gia ᴠào cho phù hợp nhưng cuối cùng cũng cần thỏa mãn ít nhất các ᴠấn đề ѕau:

  • Bật máу tốt
  •  Không kích nổ
  •  Không đóng băng chế hòa khí
  •  Không tạo nút hơi
  •  Octan phân bố đều
  •  It tạo cốc, nhựa, tàn…

Các loại xăng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường đang bán phổ biến nhất 3 loại xăng đó là xăng A92, xăng A95 và xăng sinh học E5. 

Xăng A92

Là loại dung dịch có tỉ lệ số nén dưới 9,5/1, trị số octan là 92. Loại xăng này có màu xanh lá cây, được sử dụng phổ biến cho cả dòng xe máy ga và xe số hiện nay.

Xăng A95

Loại xăng này thích hợp cho các động cơ có tỷ số nén trên 9,5/1, trị số octan là 95, thường được dùng cho xe mới, các xe đua,… Xăng A95 có màu vàng và có mùi.

Xang-lam-bang-gi
Xăng làm bằng gì

Xem thêm: Xăng A92 và A95 nên dùng loại nào?

Hai loại xăng này được sử dụng nhiều và phổ biến nhất tại các cửa hàng, cây xăng, bởi nó dùng được cho tất cả các loại xe máy hiện nay.

Xăng sinh học E5

Loại xăng này khá mới tại Việt Nam, mới được bán rộng rãi từ đầu năm 2015. Xăng sinh học này là hỗn hợp của 95% xăng A93 và 5% ethanol – một loại phụ gia nhiên liệu thay cho chì để trộn vào xăng.

Tuy nhiên, xăng E5, không được sử dụng nhiều cho các xe ga, xe mô tô có tỷ số nén cao. Ngoài ra, xăng E5 có chưa ethanol rất dễ đốt cháy, nhưng nhiệt toả ra thấp hơn nhiều so với các loại xăng khác. Xe sử dụng xăng sinh học sẽ không tăng ga vọt, nên tài xế đạp ga nhiều, mạnh sẽ gây tốn nhiên liệu cũng như tạo ra lượng khí thải lớn gây ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, với các dòng xe cũ, nếu dùng xăng E5 sẽ gặp một số khó khăn như đường ống dẫn căng bằng nhựa hay cao su sẽ dễ bị bào mòn, gây rò rỉ xăng có thể làm cháy xe. Bo đó, xe máy hay ô tô sử dụng xăng E5 không nên để bình xăng quá cạn, dễ khiến động cơ khó nổ máy.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã nắm rõ hơn xăng là gì, thành phần hóa học tạo ra xăng cũng như đặc điểm của các loại xăng phổ biến trên thị trường rồi phải không. Hãy lựa chọn để tìm ra loại xăng phù hợp với xe của mình nhé.

Rate this post

About the author