xăng A92 và A95

Tìm hiểu cách phân biệt xăng A92 và A95

Xăng A92 và A95 là hai loại xăng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về chất lượng và cách lựa chọn loại xăng phù hợp với xe máy của mình.

Tìm hiểu xăng 92 và 95 là gì?

Xăng là một loại chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng làm nhiên liệu cho hầu hết các loại động cơ đốt trong. Hiện nay, cùng với xăng sinh học E5, xăng 92 và 95 là 3 loại xăng phổ biến trên thị trường. 

Xăng 92 hay còn gọi xăng A92 hoặc RON 92 có chỉ số octan là 92. Về đặc điểm vật lý, xăng A92 có màu xanh lá, mùi đặc trưng và có tỷ số nén dưới 9,5:1. 

Bên cạnh đó, xăng A95 hay xăng RON 95, cũng là một loại nhiên liệu với chỉ số octan cao hơn xăng ron 92 rất nhiều lần và cũng vì đó tỷ lệ cháy nổ cao hơn xăng RON 95 92 rất nhiều. Về đặc điểm vật lý, xăng A95 có màu vàng đất, có mùi và tỉ số nén là trên 9,5:1.

xăng A92 và A95Tìm hiểu cách phân biệt xăng A92 và A95

Xem thêm: Tìm hiểu về khái niệm chứng khoán kinh doanh là gì?

Các tiêu chí thể hiện chất lượng của xăng A92 và A95

Chất lượng của xăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của phương tiện. Để biết loại xăng nào tốt cho động cơ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng cần xem xét trên nhiều yếu tố. Xăng A92 và A95 cũng cần kiểm tra dựa trên các tiêu chí sau:

Tính bay hơi

Các loại xăng muốn cháy để đốt nhiên liệu tạo năng lượng cho động cơ hoạt động thì cần phải bay hơi và kết hợp với một lượng khí oxi vừa đủ thông qua bộ chế hòa khí. Nếu quá trình này không được đảm bảo thì động cơ sẽ không phát huy hết công suất dẫn đến các sự cố kỹ thuật và làm tiêu tốn nhiên liệu. Theo đó, loại xăng có độ bay hơi sẽ thích hợp để đốt cháy trong động cơ.

Tính chống kích nổ

Chỉ số octan là đại lượng tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chống kích nổ của xăng. Chỉ số này rất quan trọng và được liệt kê đầu danh sách tiêu chí thể hiện chất lượng của xăng. Xem xét chỉ số octan sẽ giúp người dùng lựa chọn loại xăng phù hợp với dòng xe của mình. Hiện nay, các loại xăng đang sử dụng có giá trị octan dao động từ 92 – 98.

Tính ổn định

Tính ổn định của xăng A92 và A95 được đánh giá dựa vào khả năng giữ vững các chất hóa học trước ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Các yếu tố tác động đến tính ổn định của xăng bao gồm nhiệt độ, diện tích tiếp xúc với không khí, mức độ và thời gian tồn chứa, độ sạch và độ khô của vật chứa, hàm lượng keo nhựa có trong xăng.

xăng A92 và A95Tìm hiểu cách phân biệt xăng A92 và A95

Xem thêm: Chứng khoán màu tím là gì? Cách đọc bảng giá chứng khoán

So sánh các chỉ số của xăng A92 và A95

Xăng 92 và 95 có sự khác biệt về tỉ số nén, đặc điểm vật lý, chỉ số octan cũng như mức độ ảnh hưởng đối với động cơ xe. Cụ thể:

Tiêu chí

Xăng A92

Xăng A95

Chỉ số octan

0,92

0,95

Đặc điểm vật lý

Có màu xanh lá và mùi đặc trưng

Có màu vàng và mùi đặc trưng

Tỉ số nén

Dưới 9,5:1

Trên 9,5:1

Chất lượng

Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Ảnh hưởng đến động cơ xe

– Có khả năng chống kích nổ kém hơn.

– Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1

– Có khả năng chống kích nổ tốt hơn.

– Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

Cách chọn xăng phù hợp cho xe máy 

Mỗi loại động cơ sẽ có cấu tạo khác nhau và phù hợp với loại nguyên liệu phù hợp. Động cơ xe máy và ô tô sẽ có chỉ số mức tỉ số nén không giống nhau. Do đó, khi chọn xăng nạp nhiên liệu bạn cần quan tâm đến mức octan làm sao để tối ưu hoá khả năng hoạt động của chính động cơ đó. Để trả lời cho câu hỏi xăng A92 và A95 sử dụng loại nào tốt hơn thì còn phụ thuộc vào loại xe sẽ mà bạn đang sử dụng. Bạn hãy xem lại tỉ số nén của xe để có thể chọn được loại xăng phù hợp nhất.

Xăng A92 và A95 khác nhau chủ yếu ở chỉ số octan của xăng. Xăng có trị số octan cao sử dụng cho động cơ có tỉ số nén cao và ngược lại. Trong đó, xăng A95 thích hợp cho những động cơ có tỉ số nén từ 9,5:1 trở nên, còn xăng A92 sẽ lý tưởng cho những động cơ thấp hơn.

Tại thị trường Việt Nam, các dòng xe máy thông dụng như Honda Wave, Jupiter, Sirius hay Super Dream… có tỉ số nén nằm dưới con số 9,5:1. Với chỉ số này, các dòng xe đều có thể dùng loại xăng A92 phù hợp và tốt cho máy. Bên cạnh đó, các dòng xe ga như Honda SH, Spacy, Piaggio thì nhà sản xuất đều có hướng dẫn khuyến cáo người dùng nên dùng xăng A95. Dòng xăng A95 sẽ giúp xe dễ bị nóng máy, hỗ trợ để tránh hao hụt năng lượng và giảm tỉ lệ hỏng xe.

Việc sử dụng xăng A92 và A95 không đúng loại cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến hoạt động của động cơ. Dùng loại xăng với chỉ số octan nằm ở dưới mức yêu cầu thì xăng đó sẽ dễ cháy hơn, từ đó thời điểm nổ máy diễn ra sớm hơn so với quy định của nhà sản xuất. Tuy nhiên, nếu điều này diễn ra trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành, ảnh hưởng tới tuổi thọ của hệ thống động cơ máy.

Tổng hợp

Rate this post

About the author