xăng E5

Những ưu điểm của loại xăng E5 là gì?

Xăng E5 được biết đến là một loại xăng sinh học và được đưa vào sử dụng trong những năm gần đây. Vậy ưu điểm của xăng E5 là gì? Hãy tìm hiểu về loại xăng này trong bài viết dưới đây nhé.

Xăng E5 là gì?

Xăng E5 còn gọi là xăng sinh học E5, đây là loại xăng được tạo nên từ việc pha trộn xăng A92 với các nhiên liệu sinh học bio-ethanol theo tỷ lệ 95:5. Loại xăng này được sử dụng làm nhiên liệu cho các loại động cơ đốt trong như xe máy, ô tô… Nhiên liệu sinh học bio-ethanol được sản xuất chủ yếu từ các loại lương thực như sắn, ngô, ngũ cốc và củ cải đường. Thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như tinh bột, lignocellulose, cellulose, người ta thu được ethanol.

xăng E5Những ưu điểm của loại xăng E5 là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu cách phân biệt xăng A92 và A95

Theo đó, ethanol thu được sau quá trình chưng cất ngũ cốc lên men có dạng hỗn hợp gồm nước và ethanol, cần phải tách nước để lấy ethanol khan trước khi trộn với xăng. Tại Việt Nam, các nguyên liệu được sử dụng để pha chế ra xăng sinh học E5 đều trải qua quá trình giám định nghiêm ngặt ở những trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường – Chất lượng trước khi nhập kho. 

Nước ta hiện có 6 nhà máy sản xuất bio- ethanol từ sắn với tổng sản lượng lên tới 500 triệu lít mỗi năm. Xăng E5 ra đời đã góp phần tích cực vào vấn đề bảo vệ môi trường, đồng thời giảm những tác động tiêu cực mà xăng xe thông thường gây ra. Từ đầu năm 2018, xăng sinh học E5 được chính thức đưa vào sử dụng rộng rãi tại tất cả các điểm bán xăng trên toàn quốc và thay thế cho xăng khoáng RON92. Đến nay, loại xăng này đang ngày càng lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường.

Những ưu điểm của xăng E5 là gì?

Xăng sinh học E5 được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội nên đã được đưa vào sử dụng rộng rãi tại một số quốc gia phát triển, kể cả Việt Nam hiện nay.

Xăng sinh học E5 an toàn cho động cơ

Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol được sản xuất từ sắn, ngô, ngũ cốc lên men, tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có đặc tính ngậm nước nên sẽ không gây ảnh hưởng đến động cơ.

Bên cạnh đó, khi quá trình đốt xảy ra, bio-ethanol cũng không gây ra các tác dụng phụ không mong muốn nào cho động cơ. Không chỉ vậy, động cơ sử dụng xăng E5 để hoạt động sẽ thải ít khí thải độc hại ra môi trường. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí nước và cacbonic, do đó chúng cũng làm giảm thiểu sự ăn mòn máy móc, cũng như tăng tuổi thọ động cơ.

Ngoài ra, những thói quen của tài xế khiến xe tốn xăng khi hoạt động, khi sử dụng xăng E5 thay thế thì lượng nhiên liệu cần tiêu thụ sẽ thấp hơn so với loại xăng thông thường. Điều này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả về mặt kinh tế.

xăng E5Những ưu điểm của loại xăng E5 là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về khái niệm chứng khoán kinh doanh là gì?

Chỉ số chống kích nổ tốt hơn so với xăng thông thường

Ethanol được pha trộn vào xăng sinh học E5 đóng vai trò quan trọng giống như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích được trị số octan trong ethanol khá cao từ 108 – 109. Điều này đã giúp làm trung hóa trị số này trong xăng A92 và tạo ra nguồn xăng E5 có trị số octan 93 – 94, tốt hơn rất nhiều so với xăng A92. Bên cạnh đó, công suất và momen xoắn khi sử dụng xăng E5 tốt hơn và khiến cho động cơ vận hành êm ái, tăng tuổi thọ của động cơ.

Bảo vệ môi trường và tăng thu nhập cho nông dân

Xăng E5 ra đời đã góp phần tích cực vào vấn đề bảo vệ môi trường. Bởi hiện nay, với tình trạng cạn kiệt dần nguồn nguyên liệu hóa thạch sâu trong lòng đất chỉ là một trong những nguyên nhân để xăng sinh học E5 lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường.

Bên cạnh đó, xăng E5 được tạo nên từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là khoai mì, sắn, ngô, ngũ cốc lên men… Do đó, để cung cấp các nguyên liệu này cho nhà máy ethanol để sản xuất ra xăng sinh học cũng góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Một số lưu ý khi sử dụng xăng sinh học E5

Với xăng sinh học E5, người sử dụng phương tiện cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Xăng sinh học E5 là sự kết hợp giữa xăng A92 và ethanol nên người dùng cũng có thể sử dụng xăng thường lẫn với xăng E5 cho xe của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng phương tiện trong vòng 3 tháng trở lên thì không nên đổ xăng E5. Bởi nước ta có khí hậu nóng ẩm, nước trong không khí sẽ rất dễ dàng bị xăng hấp thụ, từ đó làm giảm chất lượng xăng và gây hỏng động cơ.

– Nhiệt trị của xăng sinh học E5 thấp hơn so với ethanol thuần túy (chỉ bằng 56%). Vì vậy, nếu không thay đổi kết cấu động cơ như tăng tỉ số nén, tăng góc đánh lửa sao cho tương xứng mà chỉ đổ xăng E5 vào thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi và khiến nhiên liệu hoạt động tiêu hao thêm.

– Không nên sử dụng xăng sinh học E5 cho các dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, hoặc dùng carburateur. Bởi lượng axit trong loại xăng này có thể tác động xấu đến gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu được những ưu điểm của loại xăng E5 là gì và lưu ý khi sử dụng chúng.

Tổng hợp

About the author