hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau

Các Bước Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn cảm thấy tiếng Trung quá khó, muốn học mà không biết bắt đầu từ đâu. Bài viết dưới đây sẽ  tổng hợp các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tầm quan trọng của việc học tiếng Trung?

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Tầm quan trọng của việc học tiếng Trung?

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hiện nay, các công ty Trung Quốc tại Việt Nam ngày càng nhiều vì thế nên nhu cầu tìm nhân lực biết tiếng Trung ngày càng cao.

Trung Quốc là nước láng giếng rất gần gũi, có chung nền văn hóa, chung phong tục tập quán nên việc học tiếng Trung để phát triển cơ hội nghề nghiệp trong tương lai đang chiếm tỷ lệ rất cao. Hơn nữa, việc định cư, sinh sống và làm việc tại Trung Quốc cũng cũng rất thuận tiện.

Các ngôn ngữ khác như Hàn, Nhật cũng chịu sự ảnh hưởng không nhỏ của tiếng Trung. Khi bạn đã biết tiếng Trung rồi thì sang học tiếng Hàn hoặc tiếng Nhật sẽ đơn giản hơn nhiều, nhất là phần Hán tự.

Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

hoc-tieng-trung-cho-nguoi-moi-bat-dau
Các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trên con đường chinh phục tiếng Trung, hôm nay trường Cao Đẳng Quốc Tế Thành Phố Hồ Chí Minh là trường xét tuyển cao đẳng tiếng Trung uy tín sẽ bật mí lộ trình các bước học tiếng trung cho người mới bắt đầu phù hợp với tất cả mọi đối tượng nhé!

1.Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Bạn cần xác định rõ ràng động lực ”Bạn học tiếng Trung là để làm gì?”. Rồi từ đó liệt kê các mục tiêu ngắn hạn để dần thực hiện từng bước. Việc làm này giúp bạn đi được đúng hướng theo chi tiết và hiệu quả, tránh được những thứ gây mất tập trung, thời gian.

2.Học tiếng Trung mỗi ngày

Hãy lập thời gian biểu cho việc học tiếng Trung và tuân thủ đúng lịch. Mỗi ngày dành ít nhất 1 giờ học tiếng Trung ở tâm thế tập trung cao độ.

3.Học từ vựng

Trau dồi lượng từ vựng bằng cách học theo chỉ đề. Hoặc có thể học các từ vựng thông dụng trước. Sử dụng Flashcard cũng là hình thức học từ vựng hiệu quả, bạn dùng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi nghĩa kèm ví dụ.

Khi có vốn từ nhất định, hãy học đến các cụm từ chính – là những cụm từ thường xuyên được sử dụng. Nắm chắc cụm từ bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi thành câu hoàn chỉnh, việc giao tiếp sẽ dễ dàng.

4.Học ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung là nền tảng cơ bản để sử dụng Hán ngữ một cách chính xác nhất. Nắm vững cấu trúc ngữ pháp là cơ sở để bạn thông thạo tiếng Trung nhanh chóng và trở nên chuyên nghiệp hơn. Ngữ pháp tiếng Trung về cơ bản bao gồm những từ loại (thực từ, hư từ) và thành phần câu để tạo nên một câu hoàn chỉnh.

5.Học phát âm

Cách học đơn giản cho người mới bắt đầu rất đơn giản, bạn hãy bật một bộ phim Trung Quốc yêu thích là có thể học thêm nhiều câu khẩu ngữ, hiểu thêm về văn hóa Trung Quốc. Hay các show truyền hình vừa có tính giải trí cao, vừa bắt trend, đón xu thế mới, học được các cách nói trẻ trung, mới mẻ. Học tiếng Trung qua bài hát cũng là một cách học vừa mang lại hứng thú vừa mang lại hiệu quả cao.

6.Học nghe

Mỗi một từ mới, bạn phải luyện nghe từ vựng đó thật nhiều lần. Khi đã nghe quen từ vựng, nhớ được nghĩa thì khi nghe người bản xứ nói, não bạn sẽ tự động phản ứng, phân tích và truyền tín hiệu về ý nghĩa của từ đến cho bạn.

7.Học nói

Hãy nói nhiều hơn bằng tiếng Trung, nếu như không có ai nói chuyện cùng, bạn có thể tập luyện bằng cách nói lại đoạn đối thoại trong sách, nói lại tóm tắt một nội dung vừa đọc bằng tiếng Trung, hay nhắc lại lời thoại của các nhân vật trên phim, show truyền hình….

8.Học đọc

Bạn nên thường xuyên đọc những tài liệu tiếng Trung mà bạn yêu thích để rèn luyện kỹ năng đọc, cụ thể: sách truyện, tạp chí, giáo trình tiếng Trung, tài liệu trên internet,… Bởi yêu thích nên bạn không thấy nhàm chán mà ngược lại sẽ thấy hứng thú học hơn.

9.Học viết

Bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó. Hãy tự mình viết ra một đoạn văn hoặc một đoạn đối thoại, vận dụng hết các từ vựng và ngữ pháp đã học. Mình tin sau vài tháng là bạn đã có thể tự tin sử dụng Tiếng Trung rồi.

Trên đây là tổng hợp các bước học tiếng Trung cho người mới bắt đầu hiệu quả. Hy vọng qua bài viết, bạn đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích cho việc học tiếng Trung.

Rate this post

About the author