muc-luong-cua-duoc-si-dai-hoc

Tìm hiểu mức lương của Dược sĩ Đại học là bao nhiêu?

Dược sĩ Đại học là ngành nghề có sức hút mạnh mẽ trong lĩnh vực ngành Y tế hiện nay, ngành học này thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ. Vậy Dược sĩ Đại học là gì? Mức lương của Dược sĩ Đại học như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về thông tin Dược sĩ Đại học để các bạn trẻ có cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề này.

Dược sĩ Đại học là gì?

Dược sĩ Đại học là một trong những chuyên ngành hàng đầu của lĩnh vực nghiên cứu và chế tạo thuốc. Dược sĩ Đại học là những sinh viên đã hoàn thành chương trình học ngành Dược hệ Đại học và có đủ điều kiện tốt nghiệp và được công nhận cả về mặt chuyên môn, nghiệp vụ.

Các sinh viên Dược sĩ Đại học sẽ được đào tạo trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo thuốc. Vai trò cả các Dược sĩ Đại học sẽ giúp người bệnh trong quá trình điều trị, sử dụng thuốc. Bởi vậy họ sẽ là những người đủ tiêu chuẩn làm việc trong hiệu thuốc, bệnh viện hoặc tại các cơ sở Y tế.

Quá trình làm việc của Dược sĩ Đại học sẽ giúp người bệnh sử dụng thuốc đúng cách, đồng thời nâng cao hiệu quả tích cực sau khi điều trị.

Dược là ngành học có đặc thù ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh nên chương trình đào tạo hệ Đại học sẽ kéo dài từ 5 – 6 năm, tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường.

Sinh viên ngành Dược hệ Đại học sẽ được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc về những Dược học cơ bản, nguyên lý khoa học và các kiến thức chuyên môn liên quan đến lĩnh vực Dược phẩm như: Cung ứng, quản lý, kiểm nghiệm thuốc. Song song với đó sinh viên cũng được học về những chính sách liên quan đến việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao hiệu quả điều trị sức khỏe cho cộng đồng.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo sinh viên đáp ứng được tiêu chuẩn đầu ra của trường sẽ nhận được bằng Dược sĩ Đại học theo đúng quy định hiện hành. Với tấm bằng này sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong ngành Dược cho sinh viên.

duoc-si-cao-dang-co-duoc-mo-quay-thuoc1
Dược sĩ Đại học sau khi tốt nghiệp có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau

Mức lương của Dược sĩ Đại học là bao nhiêu?

Tốt nghiệp Dược sĩ Đại học sinh tân cử nhân có thể làm việc ở nhiều vị trí, công việc khác nhau. Mức lương của Dược sĩ sẽ được trả theo bảng lương quy định từ Nhà nước, căn cứ vào Điều 3, Nghị định 38/2019/NĐ-CP, mức lương cơ sở hiện nay của dược sĩ là 1.490.000 đồng/ tháng và đối với dược sĩ Đại học mức lương cơ sở này sẽ được nhân với hệ số lương là 2,36.

Mức lương của Dược sĩ Đại học sẽ được tính bằng cách:

(Lương cơ sở x 2,36) + tiền phụ cấp + tiền bảo hiểm + tiền ưu đãi ngành đối với dược sĩ làm việc tại bệnh viện.

Đối với những Dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc sẽ được công thêm doanh số bán hàng.

Với khảo sát mức lương của một số vị trí Dược sĩ Đại học hiện nay như:

  • Những Dược sĩ Đại học khi mới ra trường sẽ nhận được mức lương từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng. Thông thường mức lương này sẽ được áp dụng cho những Dược sĩ mới tốt nghiệp và có ít kinh nghiệm làm việc.
  • Dược sĩ Đại học có kinh nghiệm và làm việc tại nhà thuốc, bệnh viện hay những công ty Dược phẩm lớn sẽ nhận được trung bình mức lương của Dược sĩ Đại học có thể nhận được từ 8 – 15 triệu đồng/ tháng.
  • Đối với Dược sĩ Đại học đã có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc kèm theo chứng chỉ, trình độ học vấn cao, làm việc ở vị trí quản lý sẽ nhận được mức lương cao hơn lên đến khoảng 20 triệu đồng/ tháng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của Dược sĩ Đại học

Mức lương ngành Dược sĩ sẽ được tính theo hệ số, tuy nhiên sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mức lương của Dược sĩ Đại học, cụ thể như:

  • Vị trí công việc: Mức lương sẽ chênh lệch tùy từng vị trí công việc, đối với Dược sĩ nhà thuốc sẽ ăn theo doanh số cùng với lương cứng, còn đối với các Dược sĩ bệnh viện sẽ có lương cứng cộng với ưu đãi của ngành. Những Dược sĩ làm việc tại các cơ sở sản xuất thì mức lương sẽ cao hơn.
  • Kinh nghiệm làm việc: Thông thường đối với những Dược sĩ Đại học mới ra trường, kinh nghiệm ít sẽ có mức lương thấp hơn so với những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong ngành nghề Dược.
  • Dược sĩ Đại học làm việc tại các Công ty Dược phẩm lớn sẽ trả mức lương cao hơn so với nhà thuốc hay những bệnh viện nhỏ.
muc-luong-cua-duoc-si-dai-hoc2
Dược sĩ Đại học có dễ xin việc không?

Tiềm năng trong tương lai của ngành Dược sĩ 

Ngành Dược có gắn liền với nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, bởi vậy ngành Dược càng có vai trò quan trọng hơn khi chất lượng đời sống của người dân ngày được nâng cao hơn. Cũng chính điều này sẽ tạo ra cơ hội cho ngành Dược khi tham gia vào sản xuất Dược phẩm và cung ứng thuốc đến tay người tiêu dùng.

Thực trạng hiện nay có nhiều công ty kinh doanh dược phẩm trong nước và nước ngoài được tăng cường mở rộng khắp Việt Nam. Đây cũng là cơ hội cho Dược sĩ Đại học tốt nghiệp mới ra trường muốn tìm việc làm gắn bó với ngành Dược trong tương lai.

Người dân ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc sức khỏe cá nhân, điều này yêu cầu Dược sĩ tham gia vào quá trình tư vấn, cung ứng thuốc theo nhu cầu và phù hợp với thể trạng của từng cá nhân. Bên cạnh đó Dược sĩ sẽ tham gia vào những dự án, quản lý bệnh tật và cung ứng dịch vụ tư vấn chuyên sâu.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giải đáp cho bạn đọc: Tìm hiểu mức lương của Dược sĩ Đại học là bao nhiêu? Những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn những khía cạnh trong lĩnh vực ngành Dược.

5/5 - (2 bình chọn)

About the author