Tương lai ngành Phục hồi Chức năng sắp tới thế nào?

Ngành Phục hồi Chức năng là ngành được đánh giá một trong những ngành khá quan trọng trong xã hội ngày nay trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe đến bệnh nhân. Bài viết sau đây xin chia sẻ tương lai ngành Phục hồi Chức năng hiện nay một cách tổng quan nhất .

Đôi nét về ngành Phục hồi Chức năng

Ra đời ngành Phục hồi Chức năng hiện nay thì những bệnh nhân bị tình trạng bị tổn thương về mặt thần kinh, chức năng vận động các cơ quan, các bộ phận cơ thể con người đều sử dụng biện pháp uống thuốc hay là phẫu thuật.

Tuy nhiên với phương pháp trên không giải quyết được hoàn toàn thì Phục hồi Chức năng là phương pháp chủ chốt quan trọng về việc phục hồi lại cho bệnh nhân.

Nhằm sự thấy hiểu các yêu cầu đó thì khoa phục hồi chức năng ở hệ thống bệnh viện được hình thành và lập tức phát triển nhanh chóng.

Theo thống kê thì hiện nay trên cả nước ngành Phục hồi Chức năng thiếu về mặt nhân sự hơn 10.000 nhân viên

Từ đó cho thấy rằng ngành Phục hồi Chức năng hoàn toàn tạo ra cơ hội nghề nghiệp tươi sáng với nhưng thí sinh đam mê ngành Phục hồi Chức năng sau khi được đào tạo bài bản chuyên sâu

Ngành Cao đẳng Phục hồi Chức năng
Ngành Cao đẳng Phục hồi Chức năng

Vì sao nên học ngành Phục hồi Chức năng?

Hiện nay chất lượng cuộc sống con người chúng ta ngày càng tăng kèm theo đó là ngành Phục hồi Chức năng được nhiều người quan tâm. Nhận được điều đó thì ngành Phục hồi Chức năng là ngành được nhiều người lựa chọn để theo học vì các lý do cơ bản sau đây:

Giúp khôi phục sức khỏe bệnh nhân

Phục hồi chức năng là ngành làm giảm các cơn đau do sang chấn thương do bị sang chấn thương hoặc là do các chấn thương để lại. Ngoài ra thì vật lý trị liệu còn giúp thay đổi các tình trạng của bệnh nhân và từ đó giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng trở lại bình thường.

Phục hồi chức năng có tính ứng dụng cao

Các bài học từ ngành Phục hồi Chức năng được ứng dụng lâm sàng đòi hỏi thí sinh phải thực hành thực tế mới nắm bắt được cụ thể. Vì vậy chương trình học phần lý thuyết chiếm tỉ lệ nhỏ còn chủ yếu là phần thực hành

Nghề nghiệp có cơ hội mở rộng

Ngành Phục hồi Chức năng được phát triển vì vậy ở các hệ thống bệnh viện đòi hỏi cần nhân sự của ngành này lớn.

Ngoài ra cuộc sống ngày càng phát triển thì nhiều bệnh xương khớp, đốt sống củng cần sự can thiệp của vật lý trị liệu. Ngành này không chỉ phục vụ trong lĩnh vực y tế mà ở các trung tâm Phục hồi Chức năng củng khá cần nhân lực vật lý trị liệu nên từ đó cơ hội làm việc ngành này cao

Ứng dụng ngành Phục hồi chức năng trong cuộc sống trong tương lai

Ngành Phục hồi Chức năng không chỉ giúp chữa cho bệnh nhân mà đây có thể được xem là ngành có sứ mệnh cao cả đối với cả cộng đồng.

Ngành phục hồi chức năng ít người biết đến vì thông thường là việc ở phía sau hậu trường điều trị bệnh bằng cách  sử dụng các phương pháp kỹ thuật mà không cần sử dụng đến thuốc.

Nên từ đó sẽ làm giảm bớt các biến chứng khuyết tật, tê liệt do biến chứng bệnh tật của bệnh nhân.

Theo thống kê từ WHO, hiện nay Việt Nam là một trong những quốc gia có số người mắc các bệnh về xương khớp nhiều nên nhu cầu sử dụng ngành vật lý trị liệu và Phục hồi Chức năng đau đớn.

Nhận thấy được sự quan trọng của điều đó thì nhiều trung tâm vật lý trị liệu, Phục hồi Chức năng ngày càng mọc ra nhiều nhưng nhân viên ít nên chưa đáp ứng được nhu cầu từ bệnh nhân.

Định hướng ngành Phục hồi chức năng trong tương lai

Phục hồi Chức năng là ngành tại Việt Nam đang thiếu nhiều nhân sự, tùy vào tình hình thực tế mà các bệnh nhân bị các triệu chứng về xương khớp, tai biến nên cần sự tác động của vật lý trị liệu.

Nên về cơ hội làm việc của bác sĩ hay y sĩ trong ngành Phục hồi Chức năng là lớn.

Ngoài ra các trung tâm vật lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe đã và đang được mở rộng và có nhiều hứa hẹn trong tương lai với ngành phục hồi chức năng này.

Nhận thấy nhân sự ngành này ngày càng có xu hướng tăng nên có thể nói đây là một ngành đang trên đà phát triển hấp dẫn, tạo ra nhiều cơ hội trong tương lai không xa. Thí sinh sau khi tốt nghiệp ngành này càng ngày đánh giá khá cao và được các nhà tuyển dụng chào đòn với mức lương và nhiều chế độ đại ngộ hấp dẫn.

Thí sinh tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi Chức năng có thể làm việc tại các Khoa PHCN, Khoa Đông Y ở các cơ sở khám chữa bệnh, hệ thống Bệnh viện, các trung tâm Phục hồi chức năng, hay là Trung tâm dưỡng lão.

Theo thống kê báo cáo Quốc gia về người khuyết tật do Tổng cục thống kê triển khai, tính đến ngày 1/11/2019, Việt Nam có hơn 6.2 triệu người khuyết tật chủ yếu là do các di chứng sau tai nạn chấn thương, dị tật bẩm sinh nên cơ hội cho các bạn thí sinh ngành Phục hồi Chức năng ngày càng tăng

Nhận thấy được nhân sự thiếu nhiều và tầm quan trọng của ngành Phục hồi Chức năng thì các trường Cao đẳng hàng năm tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng dành cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ nhiều.

Hiện nay Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch có địa chỉ tại Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Phường 13, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh đang tuyển sinh Cao đẳng kỹ thuật Phục hồi Chức năng cho thí sinh muốn tham gia học ngành này.

Cụ thể như sau:

Mã ngành Cao đẳng Phục hồi chức năng: 6720603

Điều kiện trúng tuyển: Thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT

Thời gian học: 03 năm tương đương với 6 học kỳ

Phần chương trình học đan xen giữa Lý thuyết – Thực hành – Thực tập

Mức học phí của ngành là một triệu hai trăm nghìn đồng/ tháng

Áp dụng chính sách miễn giảm học phí 100% cho đến hết ngày 31/08/2024

Thời gian tuyển sinh và nộp hồ sơ của thí sinh từ ngày 01/01/2024 đến dự kiến 30/09/2024

Thời gian xét tuyển và nhập học của thí sinh dự kiến từ 01/07/2024.

Trên đây là phần giải đáp thông tin về tương lai ngành Phục hồi Chức năng cho các em thí sinh và phụ huynh nắm bắt cụ thể để từ đó có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

 

Rate this post

About the author