Ngành y học mấy năm ra trường? Học ở đâu tốt nhất?

Có thể nói theo đuổi nghề bác sĩ là khát khao mơ ước của nhiều bạn thí sinh, nhưng muốn theo nghề y đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao và kèm theo đó là năng lực vượt trội để theo đuổi nghề này. Nghề Y là nghề đòi hỏi thí sinh phải có mức điểm đầu vào cao hơn so với ngành khác và tỉ lệ cạnh tranh vào trường y khá cao. Hiện nay ngành y đang thiếu nguồn nhân lực nhiều chính vì thế các bạn học đến cấp 3 xong quan tâm khá nhiều. Vậy câu hỏi đặt ra là ngành Y học mấy năm ra trường và thời gian đào tạo bao lâu?

Học ngành y học thời gian bao lâu?

Ngành y khá rộng, có nhiều khoa khác nhau để thí sinh có thể lựa chọn nguyện vọng của mình, có thể có các ngành khác nhau như Y đa khoa, Y học dự phòng, Y tế công cộng và Y học cổ truyền và thời gian học từ 4 đến 6 năm tùy thuộc vào từng ngành.

Hiện nay chủ trường của các trường đào tạo ngành y hệ chính quy dần rút thời gian xuống còn 4 năm. Các ngành  Y đa khoa và Y học cổ truyền chỉ vẫn mất thời gian 4 năm, ít hơn trước đây 6 năm.

Sau khi học 4 năm đại học tại các trường thì sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân. Sinh viên muốn học thêm thì có thể học lên 3 năm .

Ngược lại đối với các thí sinh không có nguyện vọng học thì có thể tham gia vào các việc làm lao đông khác. Còn thí sinh muốn chọn hệ hành nghề khám chữa bệnh thì học thêm lên thời gian là 2 năm để sở hữu bằng Bác sĩ Y đa khoa.

Nhưng đối với 2 năm này thì thí sinh cần có 1 năm để thực hành trực tiếp tại các hệ thống bệnh viện lớn và sau đó thi cấp quốc gia để đạt chứng nhận chứng chỉ hành nghề đa khoa của nghề y.

Ngoài ra thí sinh muốn đạt bác sĩ chuyên khoa thì thì phải học và thực hành ở bệnh viện thời gian từ 2 đến 3 năm để có thể đạt được chứng chỉ hàng nghề chuyên khoa.

Ngành y học nội dung gì?

Về tổng quan chương trình học ngành y sinh viên được học khá đa dạng nội dung, và đảm bảo chương trình giản dạy ngành y giúp sinh viên nắm bắt chắc kiến thức về khoa học và y học và từ đó tạo nền tảng cho y học lâm sàng.

Sinh viên được hướng dẫn chẩn đoán một số căn bệnh về chuyên khoa, phương án chẩn đoan và kèm theo xử lý những bệnh thông thường.

Sinh viên sẽ được hướng dẫn chỉ định và đánh giá về các xét nghiệm và những kỹ thuật thăm dò chức năng liên quan đến bệnh và điều trị bệnh.

Hệ thống kiến thức trong chương trình đào tạo ngành y gồm giải phẫu, sinh lý, giải phẫu bệnh, dược lý, điều dưỡng cơ bản, chẩn đoán hình ảnh, nội cơ sở, ngoại cơ sở, phụ sản, truyền nhiễm, nhi khoa, lao, răng hàm mặt, tai mũi họng, mắt, thần kinh và ung thư.

Ngoài những kiến thức thì sinh viên còn được cung cấp những trang thiết bị căn bản để đáp ứng nhu cầu của công việc cụ thể như:

Chẩn đoán và xử lý các bệnh thông thường và cấp cứu từ đó có thể làm định hướng chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa, chỉ định và đánh giá các xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản.

Rồi đưa ra các giải đáp đề xuất để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Học ngành y ở đâu đảm bảo chất lượng đầu ra?

Hiện nay trên cả được có nhiều trường đào tạo ngành y đối với hệ cao đẳng và đại học. Mỗi trường đều có ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng trong khi học và có nền tảng kiến thức lúc ra trường thì trước khi học thí sinh phải tìm hiểu kỹ càng.

Một số lưu ý khi chọn trường y mà thí sinh nên biết như sau:

+ Mức học phí ngành y: Bởi vì không phải mỗi chúng ta đều có đủ về mặt kinh tế để theo học, nên việc tìm hiểu về mức học phí rất quan trọng

+ Môi trường đào tạo: Chọn môi trường học rất quan trọng bởi quyết định đến không gian cho bạn theo học

+ Thời gian đào tạo: Chọn thời gian có trường đào tạo uy tín

+ Quy mô về trường: Đảm bảo về trang thiết bị học tập

+ Đánh giá của thí sinh đã từng theo học tại trường đó: Đây là bước khá quan trọng bởi các em học sinh đã học có thể cảm nhận và đánh giá được về chất lượng đã từng học

Sau đây là một số trường tiêu biểu ngành y giúp các bạn có thể yên tâm đăng ký học đối với hệ cao đẳng và đại học.

Đối với hệ cao đẳng:

+ Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch.

+ Trường Cao Đẳng Công Nghệ Y – Dược Việt Nam.

+ Trường Cao Đẳng Y Tế Thái Bình.

+ Trường Cao Đẳng Đại Việt Sài Gòn.

Đối với hệ đại học:

+ Học viện quân Y.

+ Đại học Dược Hà Nội.

+ Đại học Y Dược TP. HCM.

+ Đại học Y Dược Phạm Ngọc Thạch.

+ Đại học Y Thái Bình.

+ Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên

Trên đây là phần giải đáp thông tin về thời gian học ngành y. Với mỗi thí sinh có nguyên vọng học ngành thì một phần nào các em đã nắm được những kiến thức cơ bản về ngành này. Chúc các em có sự lựa chọn đúng cho mình.

Rate this post

About the author