Xăng sinh học là gì và những lợi ích khi sử dụng xăng sinh học

Xăng sinh học là gì? Nó có những đặc điểm và tính chất nào? Lợi ích khi sử dụng xăng sinh học ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xăng sinh học là gì?

Xăng sinh học hay còn được gọi là gasohol hoặc biogasoline được tạo ra bằng cách phối trộn cồn sinh học ethanol khan (anhydrous ethanol) với xăng thông thường theo một tỉ lệ nhất định, trong đó xăng E5 gồm 5% ethanol và 95% xăng thông thường, còn xăng E10 có 10% ethanol.

Xăng sinh học từ E5 đến E25 được gọi là hỗn hợp ethanol thấp, từ E30 đến E85 là hỗn hợp ethanol cao. E100 là Ethanol nguyên chất sau khi sản xuất.

Bản chất của tên gọi là “xăng sinh học” là vì cồn sinh học ethanol C2H5OH dùng để phối trộn xăng được chế biến thông qua quá trình lên men các sản phẩm hữu cơ như tinh bột, cellulose từ các loại ngũ cốc như lúa mì, bắp, đậu tương, vỏ cây, bã mía,…

Xang-sinh-hoc-la-gi
Xăng sinh học là gì

Xem thêm: Xăng thơm là gì?

Ethanol là một chất rất quen thuộc trong đời sống, nó là một loại rượu trong nhóm rượu ethyl, khi chưng cất và pha loãng với nồng độ cồn thấp thì có thể uống được. Ethanol thu được sau quá trình chưng cất ngũ cốc lên men có dạng hỗn hợp gồm nước và ethanol. Ethanol được trộn vào xăng thì cần phải tách nước để lấy ethanol khan, nó được pha chế với tỷ lệ thích hợp với xăng tạo thành xăng sinh học có thể thay thế hoàn toàn cho loại xăng sử dụng phụ gia chì truyền thống.

Lợi ích khi sử dụng xăng sinh học

Bảo vệ môi trường: Từ cái tên của nó ta dễ hình dung đây là một loại xăng thân thiện với môi trường. Sử dụng loại xăng này thải ra ít chất độc hại, sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu là khí CO2 và nước giúp bảo vệ môi trường. Loại xăng này có hàm lượng oxy cao hơn (do được pha trộn 4-5% thể tích Ethanol) nên quá trình cháy sạch và triệt để hơn.

Giúp bảo vệ động cơ: Trị số ốc tan xăng sinh học cao hơn nên có khả năng chống kích nổ tốt hơn cho động cơ, giảm sự ăn mòn máy móc, tăng tuổi thọ của động cơ.

Có ý nghĩ về mặt nông nghiệp: Việc trồng khoai mỳ cung cấp cho các nhà máy để sản xuất nguyên liệu cho nhiên liệu sinh học giúp tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng thu nhập cho người dân. Điều này góp phần đảm bảo sự phát triển cho nông nghiệp.

Đảm bảo an ninh năng lượng: thay thế một phần xăng khoáng bằng nhiên liệu sinh học (là nhiên liệu có khả năng tái tạo). Nguồn năng lượng từ dầu mỏ hiện nay ngày càng có nguy cơ cạn kiệt, do đó việc phát hiện và ứng dụng xăng sinh học có nguồn gốc nguyên liệu từ tự nhiên có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên trên thế giới.

Những lưu ý khi sử dụng xăng sinh học tại Việt Nam

Xang-sinh-hoc-pho-bien-o-nuoc-ta-la-xang-E5
Xăng sinh học phổ biến ở nước ta là xăng E5

Xem thêm: Xăng máy bay là gì?

Loại xăng sinh học được sử dụng phổ biến ở nước ta là xăng E5, chúng là xăng A92 pha thêm 5% ethanol. Khi sử dụng nhiên liệu này bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Nếu không sử dụng xe từ 3 tháng trở lên thì không nên dùng xăng E5. Bởi vì, không khí nước ta luôn nóng ẩm, nên lượng nước trong không khí sẽ dễ bị xăng hấp thụ. Từ đó, làm xăng giảm chất lượng, gây hư hỏng động cơ, gặp khó khăn khi khởi động máy do có nước tích tụ dưới đáy bình xăng.
  • Không sử dụng xăng sinh học cho xe sử dụng động cơ cũ, cụ thể là trước năm 1993, dùng carburateur. Vì axit có trong xăng sẽ tác động xấu đến nhựa, gioăng cao su, polymer của động cơ.
  • Thay đổi kết cấu động cơ để phù hợp với loại xăng sinh học bạn sử dụng để công suất hoạt động của động cơ được ổn định.
  • Một lưu ý khác là nếu sử dụng xăng có tỷ lệ ethanol cao hơn 10% sẽ làm ảnh hưởng đến một số chi tiết cao su, kim loại, nhựa, polymer của động cơ. Tuy nhiên, với xăng sinh học E5 có hàm lượng ethanol là 5% nên các ảnh hưởng trên không xảy ra.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã mang đến cho các bạn đọc một số kiến thức như xăng sinh học là gì, những lợi ích và những lưu ý khi sử dụng loại xăng này. Chúc các bạn luôn thành công.

Rate this post

About the author