Qua tham kiếm tiền, nhiều sinh viên bỏ học

Có rất nhiều nguyên nhân vì sao số lượng sinh viên bỏ học để đi làm thêm ngày một tăng cao mà không có xu hướng giảm. Đó là bởi họ không can bằng được thời gian bỏ ra cho việc học và làm.

Cánh cửa trường Đại học không phải dễ để có thể bước vào. Thế nhưng, khi vào được Đại học rồi thì nhiều bạn lại chẳng mấy mặn mà với nó. Phần vì là khi học đại học không còn bị quản giáo như trước, nên thoải mái hơn sẽ đi đôi với sự tự do với bản thân trong học tập hơn. Phần khác lại là vì nhiều bạn muốn được thử bước ra xã hội, sẽ gặp và thích thú với những công việc mới kiếm ra tiền mà trước nay chưa từng được thử.

Vì khó khăn nhiều sinh viên phải đi làm thêm

Nhiều bạn từ năm nhất, năm hai đã đi làm thêm. Phần để kiểm sống trang trải việc học, phần để có kinh nghiệm, và tiền tiêu vặt. Thế nhưng khi đi làm, đôi khi công việc cuốn trôi bạn vào luồng xoáy của nó. Nếu không ý thức được đó chỉ là phụ, thì rất có thể bạn sẽ quên lãng nhiệm vụ chính của mình.

Số lượng sinh viên lên lớp học sẽ giảm dần theo độ khó dễ của giáo viên đứng lớp. Có nhiều thầy cô cho rằng: “Học hành là ý thức của học sinh, nếu các em đến  lớp mà tư tưởng ở ngoài thì đến cũng chẳng làm gì”. Do đó, nhiều thầy cô còn chẳng hề điểm danh hay gây khó dễ cho sinh viên. Chẳng lạ gì khi thấy những tiết học mà

số lượng sinh viên lên lớp chỉ độ trên 50%. Đó cũng chưa hẳn là những người mà ngày ngày đều đặn đến trường.Nhiều bạn từ đầu năm nhất, năm hai đã đi làm thêm. Phần để kiểm tiền để sống trang trải việc học, phần vì để có kinh nghiệm, và có tiền tiêu vặt. Thế nhưng khi đi làm, đôi khi vì công việc cuốn trôi bạn vào luồng xoáy của nó. Nên nếu không ý thức được đó chỉ là phụ, thì rất có thể bạn sẽ quên lãng nhiệm vụ chính của mình.

Không ít người đã bỏ học để làm thêm

Nhiều sinh viên vì đi làm, bỏ học trên lớp, nên đến khi thi hỏng lại tốn tiền đóng tiền học lại.

Khi bạn đi học, đồng thời có ý thức đi làm thêm để phụ giúp gia đình là rất tốt. Nhưng nó chỉ tốt khi mà bạn biết kết hợp giữa việc học và làm. Ngược lại, nếu như bạn vì luyến tiếc công việc làm thêm hiện tại mà bỏ học hay trốn học  hay tạm ngưng việc học, thì sẽ vừa tốn tiền để học lại, vừa tốn thời gian và công sức bỏ ra nữa.

Việc làm thêm khi còn đi học rất  cần thiết và chính đáng thế nhưng nếu bạn quá tham lam công việc, bị vòng xoáy kinh tế lôi bạn vào đến mưacs quên đi nhiệm vụ chính của mình là học tập thì không nên chút nào.

Thay vì bạn tranh thủ đi làm thêm bỏ học, tại sao bạn không học thật nhanh để có thể đi làm, bạn nhỉ?

About the author