Sinh viên ngày nay cần những kỹ năng mềm nào?

Ngày nay, kỹ năng mềm là yếu tố “cần và đủ” để những bạn sinh viên có thể hòa nhập với môi trường làm việc. Vì thế, bên cạnh việc học ở trường thì những bạn sinh viên cũng cần trau dồi kỹ năng mềm để có thể phát triển bản thân. Vậy sinh viên cần có những kỹ năng mềm nào?

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng thiết yếu, đòi hỏi mỗi người trau dồi trong quá trình sống và làm việc. Theo Tâm lý học hoạt động: Bản chất cuộc sống của con người là những dòng hoạt động nối tiếp nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc từ giã cõi đời. Chính vì thế, giao tiếp xã hội được xem là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.Những nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giao tiếp là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

Thực tế, sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người sẽ giúp chúng chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp. Vì thế, ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, các bạn sinh viên cũng nên trau dồi để cải thiện kỹ năng này.

Kỹ năng tin học, tiếng Anh

Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay thì ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để bạn phát triển trong công việc. Những nhà tuyển dụng không yêu cầu ứng viên phải thông thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ , tuy nhiên cần phải biết những giao tiếp cơ bản. Đây cũng là yếu tố giúp bạn thuận lợi và có thể tiến xa trong công việc.

Bên cạnh ngoại ngữ thì tin học cũng là một kỹ năng không thể thiếu.  Ngày nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển và được ứng dụng vào mọi mặt của đời sống. Nếu không có kỹ năng tin học, bạn khó có thể đáp ứng những yêu cầu của công việc. Hãy đảm bảo rằng, bạn đã trang bị đầy đủ kỹ năng tin học văn phòng cơ bản trước khi ra trường.

Kỹ năng làm việc nhóm

Với môi trường làm việc hiện đại ngày nay, làm việc nhóm cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Theo những tin tức giáo dục, rất nhiều cơ sở đào tạo rèn luyện và bồi dưỡng kỹ năng này cho sinh viên. Trong công việc, yêu cầu phối hợp, cộng tác, thảo thuận với một nhóm người là điều cần thiết. Để có thể đạt được hiệu quả trong những hoạt động “teamword”, bạn cần tiết chế cái “tôi” của bản thân cũng như không để mình bị nhạt nhòa trong công việc nhóm.

Kỹ năng quyết định và xử lý vấn đề

Trong quá trình học cũng như làm việc, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề cảm thấy khó có thể giải quyết. Lúc này, bạn phải chủ động, suy nghĩ rộng, tiếp cận vấn đề từ những góc độ mới và thậm chí phải thực hiện thêm một số nghiên cứu, khảo sát để có thể đưa ra những nhận định đúng đắn.

Đây chính là những gì nhà tuyển dụng mong muốn từ nhân viên để dự án của công ty được hoạt động hiệu quả hơn.

Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là kỹ năng mềm quan trọng đối với sinh viên. Bạn phải tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Việc nhận thức rõ về bản thân sẽ giúp bạn thể hiện sự tự tin và tính kiên định để xử lý vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục tiêu phấn đấu phù hợp và thực tế.

Bên cạnh đó, việc tự ý thức cũng giúp sinh viên sẽ chủ động hơn trong việc rèn luyện và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, xác định những điều cần cố gắng, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định phù hợp.

About the author