Sinh viên và hố đen nợ nần khi vay nặng lãi

Không chỉ những người bình thường mà có cả nghệ sĩ nổi tiếng, đằng sau ánh hào quang ánh đèn sân khấu là những nỗi tủi hổ, cũng như những áp lực tinh thần khi bị dính vào tín dụng đen. Điều này cũng không phải ngoại lệ đối với các bạn sinh viên.

Vì sao vay nặng lãi lại là con đường không lối thoát?

Lý do đầu tiên, là điều hiển nhiên bởi vì số tiền lãi suất là quá lớn, bạn khó có thể thoát ra khỏi con đường vay nợ trừ khi bạn có một khoản tiền cho không “từ trên trời rơi xuống”. Bằng không, chỉ riêng việc bạn phải trả lãi thôi cũng đã khiến bạn cảm thấy “hụt hơi”.

Tài chính đen xâm nhập sâu vào học đường

Lý do thứ hai chính là việc các chủ nợ (mà thường là những dân chơi hay tay đầu gấu anh chị) luôn sẽ có những chiêu trò để có thể lấy thêm tiền và tạo áp lực lên các vị “khách hàng”. Một trong những phương thức phổ biến nhất là thu lãi trước. Ví dụ như nếu bạn vay khoản tiền là 10 triệu đồng với lãi suất là 15%/ /tháng, các chủ nợ sẽ thu trước khoản tiền lãi của bạn là 1,5 triệu và bạn chỉ cầm về số tiền 8.5 triệu. Với cách tính này, số tiền lãi sẽ còn bị đẩy lên cao hơn nữa bởi vì thực chất bạn chỉ vay được 8,5 triệu mà thôi.

Lý do thứ ba đó là số tiền nợ của bạn sẽ ngày ngày không ngừng tăng lên nếu bạn không có giải pháp giải quyết tài chính (điều này là chắc chắn). Ta vẫn lấy ví dụ về số tiền giả sử bạn vay là 10 triệu và lãi suất tháng là 15%/tháng. Bạn sẽ làm gì nếu khi đến kỳ lãi mà bạn vẫn chưa có tiền để đóng cho chủ nợ? Các tay anh chị chủ nợ sẽ liên tục thúc giục bạn, cũng như tạo áp lực tinh thần và dẫn đến hệ quả là những “con nợ” sẽ phải khốn khổ đi vay mượn khắp mọi nơi và địa chỉ tìm đến quen thuộc lại là tín dụng đen.

Sinh viên nên tiết kiêmk tiền để sinh hoạt

Vay tiền để đóng lãi, trong khi số tiền gốc ngày một tăng lên và chỉ sau một thời gian ngắn thôi, số tiền 10 triệu sẽ nhân gấp nhiều lần và bạn sẽ hoàn toàn kiệt quệ về tài chính.

Những giải pháp giúp bạn tránh rơi vào hố đen tài chính

Trước tiên, bạn hãy là người thông minh trong cách sử dụng tiền. Hãy tiêu tiền ở mức độ thấp hơn số tiền thưcj sự mà bạn có thể kiếm và luôn tiết kiệm cho tương lai.

Trong trường hợp khẩn cấp mà cần sử dụng tiền, đừng bao giờ nghĩ đến chuyện vay tín dụng đen. Vay nặng lãi thường có một điểm vô cùng thu hút chính là thủ tục đơn giản và giải ngân rất nhanh, nên nhiều người với tâm lý đang cần tiền gấp, và chỉ vay trong ít bữa thôi nên quyết định tìm đến tay anh chị. Đừng bồng bột và thiếu suy nghĩ, hãy bình tĩnh suy nghĩ để tìm ra giải pháp. Hãy tìm đến với bạn bè, người thân trước tiên, trình bày rõ ràng hoàn cảnh của mình, và lý do mình cần vay tiền và hẹn ngày trả nợ. Điều đó sẽ giúp bạn vượt qua khó kh

5/5 - (1 bình chọn)

About the author