T+3 chứng khoán là gì? Kinh nghiệm giao dịch T+3 hiệu quả

T+3 chứng khoán là gì và kinh nghiệm giao dịch như thế nào cho hiệu quả? Những thông tin liên quan đến T+3 chứng khoán được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết về T+3 chứng khoán, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

T+3 chứng khoán là gì?

T+3 chứng khoán hay là bất cứ một số nào phía sau đề cập đến số ngày thanh toán ở trong từng giao dịch chứng khoán. Hay nói cách khác đó chính là số ngày mà các bạn sẽ thu được tiền hay là chứng khoán sau khoảng thời gian tiến hành giao dịch thành công. T chính là từ viết tắt trong tiếng Anh của Transaction, còn số phía sau đại diện cho số ngày.

T+3 chứng khoán là gì? Kinh nghiệm giao dịch T+3 hiệu quả
T+3 chứng khoán là gì?

>>> Chuyên gia chia sẻ rõ hơn về thông tin chứng khoán lưu ký là gì

+ Ở trong giao dịch chứng, khi các bạn tiến hành đặt lệnh mua hoặc là bán một mã chứng khoán nào đó thành công thì ngày đó chính là ngày giao dịch (còn gọi đó là ngày T+0).

+ Còn ngày làm việc kế tiếp của thị trường chứng khoán sẽ không tính ngày thứ 7, Chủ nhật và những ngày Lễ theo quy định sẽ được gọi là T+1. Ở trong ngày kế tiếp nữa sẽ được gọi là T+2, thêm 1 ngày sau đó sẽ được gọi là T+3.

+ Theo như quy định của Luật Chứng khoán hiện hành, trong khoảng thời gian mùa xong thì mọi người cần phải đợi đến 16h30 sau 2 ngày làm việc, nghĩa là ngày T+2, khi đó cổ phiếu bạn order mới về, vào ngày làm việc kế tiếp (nghĩa là ngày T+3), khi đó bạn mới có thể tiến hành bán được.

+ Tương tự khi các bạn bán cổ phiếu, thì cần phải đợi đến 16h30 ngày T+2, khi đó mới thu được tiền, đến ngày T+3 mới có thể tiến hành thực hiện được từng giao dịch khác từ số vốn này.

Lấy ví dụ: Nếu như bạn order cổ phiếu A vào ngày thứ Hai (09/02/2022). Khi đó, các bạn cần phải đợi đến 16h30 thứ Tư (11/02/2022) cổ phiếu mới về, đến ngày thứ Năm (12/02/2022) bạn mới được bán. Nghĩa là ngày thứ Hai sẽ là ngày giao dịch T+0, còn ngày thứ Tư là ngày thanh toán T+2, ngày thứ năm là T+3.

Chia sẻ những kinh nghiệm giao dịch T+3 hiệu quả

Dưới đây một số các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ về những kinh nghiệm trong quá trình giao dịch chứng khoán T+3 cụ thể như sau:

T+3 chứng khoán là gì? Kinh nghiệm giao dịch T+3 hiệu quả
Chia sẻ những kinh nghiệm giao dịch T+3 hiệu quả

>>> Bạn hiểu chứng khoán màu tím là gì không

Tốt nhất không mua – không bán một cụ

Phía chủ đầu tư ngắn hạn thường tạo thành “sóng” để lướt. Theo đó, họ sẽ kiếm lợi ích ngay trong từng con “sóng” đó. Nhịp độ từng con “sóng” thường nối liền với thời gian T+3. Đối với những chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm thường sẽ có dự định mua nhanh – bán nhanh, trong thời hạn T+3.

Hiện nay, thị trường có rất nhiều chuyên viên cự phách, vốn lớn do đó họ sẽ gom CP lúc thị trường ế ẩm. Trong trường hợp “gió” đổi chiều, họ có thể tạo thành “sóng” nhằm lôi kéo người mua. Khi thấy số lượng mua nhiều, giá CP sẽ bị đẩy lên cao thì họ xả CP ra bán, giá CP xuống thấp. Phía chủ đầu tư bị cuốn vào mua lúc đắt tiền, không thể nào bán tháo khi “sóng” lặng, vì vậy dẫn đến tình trạng bị “sập” bởi cái bẫy T+3.

Trong bất cứ thời điểm nào thị trường cũng có các con “sóng” nhằm cho từng chủ đầu tư “lướt”. Khi khuynh hướng tăng mạnh thì đồng nghĩa “sóng” cao, kéo dài trong nhiều ngày, phương pháp T+3 luôn giành chiến thắng. Tuy nhiên, trong công đoạn thị trường ế ẩm, nhịp độ “sóng” rất ngắn thì phương pháp T+3 lại không còn hiệu quả, khi đó phương pháp T+2, T+1 tỏ ra tốt hơn.

Nhằm thực hiện được điều này, phía chủ đầu tư có kinh nghiệm thường mua vào khi thị trường ế ẩm, có mục đích nắm giữ được CP bền vững. Khi thấy từng con “sóng” bị đẩy lên cao thì họ chỉ bán tối đa ⅓ số CP có trong account.

Rồi một hay là hai ngày sau khoảng thời gian thấy “sóng” lặng (giá xuống), họ lại mua vào nhằm bù đắp lại số lượng CP đã bán ra, do đó kế sách đầu tư bền vững vẫn không bị tác động, mỗi ngày vẫn có tiền lời. Do tiền chưa về nên chủ đầu tư tạm ứng của công ty tư vấn du học chứng khoán với lãi suất khoảng tầm 0,04%/ngày (1,2%/ tháng), 3 ngày sau khoảng thời gian tiền bán CP về đến account công ty tư vấn du học sẽ trừ nợ.

Vì không mua được một cục, không bán được một cục, mà chỉ mua – bán một phần giá trị ở trong account vào bất kỳ ngày nào khi thấy giá phù hợp nên phía chủ đầu tư này sẽ tránh được cái bẫy T+3.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về T+3 chứng khoán và kinh nghiệm tham gia giao dịch. Tốt nhất mọi người cần phải tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến từng thị trường chứng khoán, học hỏi thêm kinh nghiệm của những người có kinh nghiệm để được tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post

About the author