Chỉ số vnindex là gì

Chỉ số VNIndex là gì? Ý nghĩa chỉ số VNIndex với giới đầu tư

Với các nhà đầu tư chứng khoán thì không còn xa lạ với chỉ số VNIndex là gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa và cách ứng dụng chúng vào thị trường chứng khoán như thế nào. Các bạn hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Chỉ số VNIndex là gì?

VNIndex là chỉ số thị trường, cho biết sự biến động giá cổ phiếu đang được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh – sàn HoSE. Qua chỉ số này, nhà đầu tư sẽ nắm được quy mô và giá trị cổ phiếu trong thời điểm hiện tại, so với mức giá tính theo ngày cơ sở là 28/07/2000.

Chỉ số vnindex là gì
Chỉ số vnindex được giới đầu tư chứng khoán quan tâm

Chỉ số này được tính toán và tổng hợp theo biến động giá mỗi ngày, áp dụng với tất cả mã niêm yết trên sàn HoSE. Qua chỉ số VNIndex dùng để phân tích, đánh giá và dự đoán sự biến động thị trường cả ngắn hạn và dài hạn rất hiệu quả. Điều này giúp nhà đầu tư tự tin ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Ví dụ: Ngày 12/05/2022 kết thúc phiên giao dịch VNIndex đạt 1040 điểm, thì có nghĩa là tổng giá trị tất cả cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE trên thị trường gấp 10.4000 giá trị so với ngày cơ sở.

>>> Xem thêm: Thị trường chứng khoán là gì? Tổng quan về thị trường chứng khoán

2. Lịch sử hình thành chỉ số VNIndex

Sự hình thành chỉ số VNIndex liên quan đến sự ra đời của thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Năm 1996 đã có quyết định thành lập thị trường này, tuy nhiên phải đến năm 1998 mới chính thức khai sinh.

Ngày 28/07/2000, Phiên giao dịch lần đầu tiên được tổ chức khi mà sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh được lên sóng. Đây được coi là mốc đánh dấu sự ra đời thị trường chứng khoán ở nước ta.

Thời điểm này đang lưu hành 2 mã cổ phiếu là REE – công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh và SAM – công ty cổ phần SAM Holding. Đến năm 2005 thì sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã bắt đầu đi vào hoạt động với quy mô phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ để tham gia niêm yết.

Suốt 20 năm thành lập và phát triển, hiện nay chỉ số VNIndex có sự biến đổi liên tục tương ứng với sự tăng trưởng của thị trường.

3. Công thức tính chỉ số VNIndex

Chỉ số VNIndex = (Tổng giá trị thị trường thời điểm hiện tại/ Tổng giá trị thị trường thời điểm gốc)*100

Hoặc công thức:

 Chỉ số vnindex là gì

Trong đó:

P1i: Là giá trị thị trường hiện hành của cổ phiếu i

Q1i: Số lượng cổ phiếu i đang được niêm yết ở thời điểm hiện tại

P0i: Giá trị thị trường vào ngày cơ sở 28/07/2000 của cổ phiếu i

Q0i: Số lượng cổ phiếu i được niêm yết vào ngày cơ sở

i= 1, 2, 3, 4,…n

4. Ý nghĩa của chỉ số VNIndex

Sau khi giải đáp câu hỏi chỉ số VNIndex là gì? Thì chuyên mục này giúp bạn nắm được 5 ý nghĩa quan trọng mà các nhà đầu tư cần biết như sau:

  • Chỉ số VNIndex phản ánh sự biến động cổ phiếu trên sàn một cách chính xác: Thực tế, chỉ số VNIndex là tính toán dựa vào biến động giá cổ biến, nên có sẽ phản ứng chính xác những thay đổi tăng giảm của giá trị thị trường. Nhờ vào VNIndex thì bạn cũng biết được giá trị toàn sàn HoSE so với mức giá ngày cơ sở gấp bao nhiêu lần.
Chỉ số vnindex là gì
Chỉ số vnindex cho biết điều gì
  • Thể hiện sự tăng trưởng hay suy thoái của nền kinh tế hiện tại một cách khách quan: Chỉ số này được coi là bàn cân đo khối lượng của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn giao dịch. Nó được dùng để đo lường sự phát triển kinh tế chung hay đối với từng doanh nghiệp trên thị trường. Dựa vào chỉ số VNIndex sẽ tăng tỷ lệ thuận với kết quả hoạt động kinh doanh, từ đó thúc đẩy sự phát triển. Ngược lại nếu chỉ số giảm cho biết hoạt động đang bị suy thoái.
  • Chỉ số VNIndex giúp các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán: Sử dụng VNIndex giúp phân tích và đánh giá sự biến động của thị trường. Chỉ số này được kết hợp với các chỉ số khác như VN30, VN100,… để nhà đầu tư dự đoán chính xác hơn.

>>> Bạn có biết: Phân tích thị trường: Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?

  • Tâm lý nhà đầu tư có thể quan sát thông qua VNIndex: Nền kinh tế phát triển tốt thì nhà đầu tư sẽ có niềm tin về sự tăng trưởng trong tương lai. Do vậy, nhà đầu tư tích cực giao dịch khiến cho chỉ số VNIndex tăng mạnh. Ngược lại, khi nền kinh tế bị khủng hoảng, suy thoái thì nhà đầu tư bị e è, bi quan trong giao dịch. Do vậy giá cổ phiếu có thể bị giảm và VNIndex cũng giảm theo.
  • Chỉ số cho biết sự dịch chuyển của nền kinh tế: Kinh tế đang trong giai đoạn tái cơ cấu lại các ngành thì giá cổ phiếu từng ngành cũng thay đổi, do vậy chỉ số chứng khoán cũng bị tác động trực tiếp. Chỉ số VNIndex từ đó thể hiện sự chuyển động cơ cấu của cả nền kinh tế nước nhà.

Bài viết trên đây giải đáp thông tin chỉ số VNIndex là gì? Ý nghĩa của chỉ số này với nhà đầu tư. Hi vọng thông tin này mang đến kiến thức hữu ích để hỗ trợ chiến lược đầu tư của mình.

Rate this post

About the author