Giải thích chứng khoán lưu ký là gì và có giao dịch được không?

Không phải ai cũng hiểu được rõ về chứng khoán lưu ký là gì? Thể loại chứng khoán này có tiến hành giao dịch được hay không? Những thông tin có liên quan đến loại chứng khoán này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận. Bài viết dưới đây sẽ bật mí những thông tin liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Lý giải chứng khoán lưu ký là gì?

Chứng khoán lưu ký là gì? Chứng khoán lưu ký được biết đến là loại chứng khoán (những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp) sau khi đã được ký gửi tại hệ thống lưu ký chứng khoán. Chỉ có chứng khoán đã lưu ký thì mới có thể thực hiện được từng giao dịch ở trên thị trường chứng khoán. Tại đây hệ thống lưu ký chứng khoán sẽ bao gồm: Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam – VSD, Thành viên lưu ký chứng khoán (bao gồm những công ty chứng khoán, từng ngân hàng thương mại được cấp phép).

Giải thích chứng khoán lưu ký là gì và có giao dịch được không?
Lý giải chứng khoán lưu ký là gì?

>>> Bạn biết được gì về chứng khoán Upcom

Hiện có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phần của từng công ty chưa được niêm yết ở trên sàn chứng khoán. Theo đó, họ hy vọng việc mua sớm sẽ giúp cho họ kiếm được một khoản lợi nhuận lớn khi cổ phiếu lên sàn. Theo như nhận định thì đây không phải là sự lựa chọn tồi bởi trên thực tế đã có rất nhiều người thành công, tăng gấp nhiều lần số vốn của bản thân mình thông qua hình thức này.

Nhưng khi mua cổ phần các bạn chỉ được phía công ty cung cấp cho sổ cổ đông hoặc là giấy tờ minh chứng về quyền sở hữu chứng khoán. Đây được gọi là những chứng khoán chưa lưu ký. Vậy, làm sao để chuyển thành chứng khoán lưu ký?

Vậy, loại chứng khoán chưa lưu ký có giao dịch được không?

Những thông tin được chia sẻ ở trên thì chắc hẳn mọi người cũng đã hiểu được về loại chứng khoán ký gửi là gì? Vậy, chứng khoán chưa lưu ký có thực hiện được không? 

Như những thông tin được chia sẻ ở trên thì chứng khoán chưa lưu ký sẽ là những giấy tờ hoặc là sổ sách chứng minh quyền sở hữu cổ phần của phía khách hàng. Việc chuyển nhượng những giấy tờ này sẽ thực hiện thông qua 2 trường hợp cụ thể như sau:

+ Nếu như công ty đó chưa tiến hành đăng ký lưu ký cùng với VSD hoặc chưa phải là công ty đại chúng: đối với trường hợp này, khách hàng vẫn có thể tiến hành trao đổi, mua – bán cổ phần chưa lên sàn được thông qua chính công ty này. Bên cạnh đó, sẽ giống như với chứng khoán lưu ký, các bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như cổ tức hoặc là quyền tham gia đại hội cổ đông.

+ Hoặc nếu như phía công ty đó đã tham gia đăng ký lưu ký cùng với VSD, đã có mã chứng khoán: khi đó, phía khách hàng sẽ không thể tự mua – bán cùng nhau thông qua số cổ đông hoặc là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu cổ phần được. Điều này đồng nghĩa bắt buộc bạn phải thực hiện lưu ký số cổ phần đó nhằm chuyển giấy tờ sang trạng thái chứng khoán đã lưu ký mới có thể giao dịch ngay trên sàn chứng khoán.

Tìm hiểu về quy trình thực hiện chứng khoán lưu ký

Phía nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ thực hiện lưu ký chứng khoán tại bất cứ thành viên lưu ký nào thay vì quy định trước đây chỉ có phép phía nhà đầu tư trong nước lưu ký ở từng thành viên lưu ký ở trong nước. Theo đó, quá trình tiến hành lưu ký diễn ra khá đơn giản sẽ bao gồm những bước cụ thể như sau:

Bước 1: mở tài khoản chứng khoán tại những công ty chứng khoán.

Bước 2: Cung cấp hồ sơ hoặc là giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu chứng khoán của bạn, đi cùng với đó là những loại giấy tờ cá nhân khác cho phía nhân viên hỗ trợ.

Bước 3: nhân viên hỗ trợ sẽ hoàn thiện từng công việc theo đúng quy trình, tiếp theo đó sẽ cung cấp cho khách hàng những thông tin về tài khoản, số lượng chứng khoán theo như đúng hồ sơ của bạn.

Bước 4: khách hàng có thể sẽ thực hiện quá trình mua – bán, cầm cố bình thường thông qua sàn giao dịch một cách nhanh và an toàn nhất.

Theo đó, chứng khoán lưu ký được hiểu đó là từng mã cổ phiếu mà bạn đang sở hữu tại tài khoản chứng khoán của mình. Khi các bạn đã thực hiện giao dịch thì thông tin thay đổi (tăng – giảm) sẽ được update chính xác ngay trên tài khoản, không cần một văn bản xác nhận trao đổi nào khác.

Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ đăng ký lưu ký chứng khoán

Đối với thủ tục làm hồ sơ tham gia đăng ký lưu ký chứng khoán sẽ yêu cầu như sau:

Giải thích chứng khoán lưu ký là gì và có giao dịch được không?
Hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ đăng ký lưu ký chứng khoán

>>> Lý giải những thông tin liên quan đến chứng khoán kinh doanh là gì

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ lưu ký chứng khoán

Nhằm lưu ký chứng khoán theo đó phía khách hàng cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cụ thể như sau:

+ Sổ cổ đông hoặc là Giấy tờ chứng nhận sở hữu cổ phần (phải là bản gốc).

+ Chứng minh nhân dân hoặc là hộ chiếu (bản photo và kèm theo bản gốc để đối chiếu) nếu khách hàng là cá nhân hoặc là Giấy đăng ký kinh doanh (bản photo có công chứng) nếu như khách hàng là tổ chức.

+ Phiếu gửi chứng khoán theo đúng mẫu (do phía sàn giao dịch cung cấp).

Bước 2: tiến hành lưu ký chứng khoán

– Trường hợp khách hàng đã có tài khoản giao dịch ở trên sàn giao dịch: khách hàng chỉ cần mang hồ sơ lưu ký chứng khoán trực tiếp đến tại sàn giao dịch để tiến hành thực hiện thủ tục lưu ký.

– Hoặc nếu như khách hàng chưa có tài khoản giao dịch ở trên sàn giao dịch: khách hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ từng loại giấy tờ cần thiết theo đúng yêu cầu như trong hồ sơ mở tài khoản giao dịch chứng khoán, hồ sở lưu ký chứng khoán như ở trên. Khách hàng cần phải mang từng bộ hồ sơ đến sàn giao dịch để tiến hành mở tài khoản giao dịch và lưu ký chứng khoán.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về thắc mắc chứng khoán lưu ký là gì và quy trình thực hiện. Nếu như muốn tham gia vào thị trường chứng khoán, tốt nhất mọi người cần phải chuẩn bị thật kỹ các kiến thức liên quan và nhờ đến những người có chuyên môn để hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Rate this post

About the author