Xăng RON 95 là gì

Xăng RON 95 là gì? Một số mẹo đổ xăng tiết kiệm

Xăng là một trong những nguyên liệu quan trọng và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Vậy xăng RON 95 là gì? Hãy tìm hiểu về loại xăng này trong bài viết dưới đây nhé.

Xăng RON 95 là gì?

Xăng RON 95 hay còn được gọi là xăng A95, là một dòng xăng cao cấp có màu vàng đất, mùi đặc trưng và chỉ số octan – biểu thị cho khả năng chịu nén của nhiên liệu trước khi phát nổ lên đến 95%.

Vì chỉ số octan cao nên xăng RON 95 có khả năng chống kích nổ tốt hơn so với xăng RON 92 và giúp động cơ trong xe cộ hoạt động trơn tru hơn. Đồng thời do công nghệ chưng cất và chế tạo phức tạp hơn nên giá thành xăng A95 cũng cao hơn. Tuy nhiên, xăng A95 thường sẽ thải ra một trường một lượng khí lớn, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời còn sử dụng rất hao nếu xe của bạn không có phân khối lớn.

Các loại xăng RON 95 là gì?

Xăng RON 95 lần đầu tiên xuất hiện tại nước ta là vào tháng 6/2009 với xăng A92 tại nhà máy lọc dầu Dung Quất. Xăng 95 được phát hành ở Việt Nam có 4 loại gồm:

  • Xăng RON 95 II
  • Xăng RON 95 III
  • Xăng RON 95 IV
  • Xăng RON 95 V

Tuy nhiên xăng loại RON 95 II rất ít được bán trên thị trường, do không đáp ứng các quy định của Thủ tướng Chính phủ về tiêu chuẩn khí thải dành cho các phương tiện. Chỉ có 3 loại xăng còn lại là đáp ứng các điều kiện về khí thải và giảm thiểu tối đa các tác động xấu đến môi trường. Cả 3 loại xăng này được phân biệt với nhau bằng thành phần của một số chất có trong xăng như chì, lưu huỳnh…

Xăng RON 95 là gìXăng RON 95 là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về xăng RON 92 là gì?

So sánh các chỉ số của xăng A92 và A95

Xăng 92 và 95 có sự khác biệt về tỉ số nén, đặc điểm vật lý, chỉ số octan cũng như mức độ ảnh hưởng đối với động cơ xe. Cụ thể:

Tiêu chí

Xăng A92

Xăng A95

Chỉ số octan

0,92

0,95

Đặc điểm vật lý

Có màu xanh lá và mùi đặc trưng

Có màu vàng và mùi đặc trưng

Tỉ số nén

Dưới 9,5:1

Trên 9,5:1

Chất lượng

Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Theo tiêu chuẩn: TCVN 6776:2000 – TCVN 5689:2002 – TCVN 6240:2002

Ảnh hưởng đến động cơ xe

– Công suất hoạt động kém hơn nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1

– Có khả năng chống kích nổ kém hơn.

– Giảm hiệu suất và gây hao xăng nếu dùng cho động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1

– Có khả năng chống kích nổ tốt hơn.

Xăng RON 95 phù hợp với dòng xe nào?

Theo nhiều chuyên gia về cơ khí, xăng A95 được khuyên dùng cho cả dòng xe ga và xe số. Với chỉ số octan cao lên đến 95, xăng RON 95 nhà sản xuất còn đưa ra khuyến cáo người dùng nên sử dụng cho các dòng xe như Honda SH, PCX, Airblade, Lead, Exciter, Jupiter, Luvias, Piaggio, Spacy…

Xăng 95 giúp cho động cơ của những dòng xe này vận hành êm ái, tăng khả năng chống kích nổ. Xe sử dụng xăng Ron 95 cũng được cho là sẽ chạy nhanh và dễ tăng tốc hơn, từ đó thời gian cung cấp xăng vào buồng đốt của động cơ cũng sẽ ngắn hơn, tốn ít nhiên liệu hơn so với việc sử dụng các dòng xăng khác. Ngược lại, đối với những dòng xe có tỉ số nén thấp dưới 10:1 như Wave, Honda Future, Yamaha Classico, Super Dream, Sirius… thì xăng 95 không phù hợp bằng xăng 92.

Xăng RON 95 là gìXăng RON 95 là gì?

Xem thêm: Một số cách phân biệt động cơ xăng và dầu

Một số mẹo đổ xăng tiết kiệm và tránh gian lận

Hiện nay, giá xăng ngày một tăng khiến chi phí đi lại của người dân ngày càng cao. Nếu bạn vẫn còn đổ xăng một cách bình thường thì sẽ tốn rất nhiều chi phí không đáng có. Hãy áp dụng một số mẹo đổ xăng tiết kiệm dưới đây nhé.

Đừng đổ xăng bằng số tiền

Bạn nên đổ xăng theo lít thay vì giá tiền, bạn hãy nói với nhân viên đổ cho bạn 1 lít hoặc 2 lít thay vì đổ 50.000 đồng hay 100.000 đồng. Bên cạnh đó, để có thể đong đo đúng số lít thì bạn hãy để xăng chạm vạch đỏ rồi đi đổ nhé.

Không nên đổ đầy bình

Việc đổ xăng đầy bình sẽ có thể gây hại cho xe vì xe phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và phải hoạt động một cách nặng nề, thiếu trơn tru. Do đó, bạn hãy đổ xăng đến ngưỡng gần đầy bình và bạn chú ý khi đổ xăng khoảng bao nhiêu tiền thì gần đầy để áp dụng mẹo này.

Đổ đúng và cùng loại xăng

Việc đổ đúng loại xăng cho xe rất quan trọng, điều này sẽ giúp xe chạy êm hơn và tiết kiệm xăng hơn. Đối với xe tay ga bạn hãy đổ xăng 95, còn với xe số thì đổ xăng 92.

So sánh giá giữa các lần đổ

Bạn hãy ghi nhớ và so sánh giá giữa các lần đổ tại cùng một địa điểm để biết được họ có gian lận số xăng hay không. Nếu bạn đổ 50.000 đồng thì đầy bình nhưng đổ lần thứ 2 vẫn số tiền đó mà vẫn chưa đầy bình thì cần xem lại vì có thể đã bị gian lận xăng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý mức giá xăng giữa 2 lần đổ có thay đổi không nhé.

Lưu ý tiểu xảo của nhân viên

Khi đổ xăng, bạn cũng nên lưu ý các hành động của nhân viên và yêu cầu họ trả về số 0 trước khi đổ xăng. Điều này sẽ tránh việc nhân viên đổ dồn và làm ảnh hưởng đến số xăng mà bạn nhận được.

Kiểm tra chất lượng xăng

Hãy kiểm tra chất lượng xăng để biết được xăng đó có phải là xăng giả hay không bằng cách đổ xăng lên tờ giấy trắng. Nếu xăng bị bay hơi và để lại vết bẩn thì đó chính là xăng giả hoặc đã pha lẫn tạp chất, bạn không nên đổ xăng ở địa điểm đấy nữa.

Tự đo xăng bằng bình

Để có thể chắc chắn lượng xăng bạn cần mua thì hãy đến trạm xăng và mua bằng một bình chứa có số dung tích. Việc này sẽ giúp bạn mua được đúng loại xăng và lượng xăng mình cần mà không phải lo về việc bị gian lận xăng.

Không mua xăng khi thấy hai nhân viên đang cùng thao tác máy

Việc hai nhân viên cùng thao tác một máy đổ xăng là hành vi gian lận xăng mà họ thường làm trong những khi có khách đông đúc. Nếu bạn gặp trường hợp này thì hãy đi chỗ khác để đổ xăng hoặc để ý thật kỹ bảng số trên máy xăng để không ảnh hưởng đến lượng xăng họ đổ cho bạn.

Quan sát trạm xăng “ruột” của cánh taxi

Bạn nên đổ xăng ở nơi có nhiều tài xế taxi đỗ vì họ đổ xăng rất thường xuyên và có kinh nghiệm nên biết được đâu là những cây xăng uy tín và không gian lận xăng của khách hàng.

Rate this post

About the author