chứng khoán ký quỹ là gì

Tìm hiểu những khái niệm trong chứng khoán ký quỹ là gì?

Chứng khoán ký quỹ là gì? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin cơ bản về giao dịch ký quỹ nhé.

Chứng khoán ký quỹ là gì?

Ký quỹ (margin) được hiểu là hình thức đòn bẩy tài chính trong giao dịch chứng khoán và được cung cấp bởi các công ty chứng khoán. Có thể nói, đây là một công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán tối ưu lợi nhuận trong những trường hợp lựa chọn cổ phiếu và thời điểm mua bán hợp lý. Tuy nhiên, công cụ này cũng là con dao 2 lưỡi, bởi nó có thể làm tài khoản của bạn nhân lên nhiều lần nhưng cũng khiến tài khoản “bốc hơi” chỉ trong một vài phiên giao dịch.

Theo đó, giao dịch ký quỹ trong chứng khoán (margin trading) là hình thức giao dịch mà nhà đầu tư vay tiền của một công ty chứng khoán để mua cổ phiếu với mức lãi suất đã được quy định trước. Trong đó, chứng khoán có được từ giao dịch này và các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư sử dụng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay trên.

Hiện nay, lãi suất ký quỹ phổ biến ở mức 0.05%/ngày hoặc 13.5%/năm. Mức này thường cao hơn khá nhiều so với lãi suất vay ngân hàng, nhưng nhà đầu tư không vay ngân hàng mà lại sử dụng margin là do vấn đề thời điểm. Bởi thị trường lên xuống hằng ngày và cơ hội mua xuất hiện khá chóng vánh. 

Thời điểm mua bán trong giao dịch chứng khoán vô cùng quan trọng, mà margin thì nhà đầu tư có thể sử dụng tức thời. Bên cạnh đó, nếu sử dụng tốt, giao dịch ký quỹ sẽ mang lại lợi nhuận cấp số nhân cho nhà đầu tư, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy tài khoản nhanh hơn rất nhiều khi thị trường đi xuống.

chứng khoán ký quỹ là gìChứng khoán ký quỹ là gì?

Xem thêm: Những điều cần biết về chứng khoán phái sinh

Các thuật ngữ trong giao dịch ký quỹ

Ký quỹ là một dịch vụ giúp nhà đầu tư có thể vay tiền cùng tỷ lệ hỗ trợ từ phía công ty chứng khoán cho phép mua cổ phiếu kèm hạn mức tín dụng thông qua thế chấp tài sản (tài sản đảm bảo). Do đó, bạn cần phải nắm được một số khái niệm sau: 

 • Tài sản đảm bảo: Là toàn bộ tài sản trong tài khoản chứng khoán từ tiền mặt, cổ phiếu, cổ tức hoặc các tài sản được phía công ty chấp thuận. 
 • Tỷ lệ ký quỹ: Là tỷ lệ hỗ trợ cho một khoản chứng khoán hay như mã chứng khoán cao hoặc thấp nhất. Trong đó, mức cao thường là 50% và mức thấp là 0%. 
 • Bảo lãnh ký quỹ: Đây là một hình thức ký quỹ có sử dụng hợp đồng được xuất hiện trong lĩnh vực xây dựng. Bảo lãnh ký quỹ có 2 đối tượng chính đó là chủ thầu với nhà đầu tư, còn ngân hàng là bên trung gian đứng giữa.  
 • Thẻ ký quỹ: Đây là một thẻ tín dụng mà khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng giúp chứng minh về việc người đó có đủ khả năng trả nợ. 
 • Hợp đồng ký quỹ: Bản hợp đồng này bao gồm các nội dung ký quỹ cùng các điều khoản và thỏa thuận thanh toán được quy định cụ thể.  
 • Ký cược, ký quỹ: Ký cược là việc bên thuê tài sản chính là động sản sẽ cho bên thuê một khoản tiền/ đá quý/ kim khí quý/ những vật có giá trị tại một thời hạn nhất định đảm bảo trả lại tài sản thuê đúng quy định ký cược. 

 Bên cạnh đó, có các vị thế chính trong giao dịch ký quỹ gồm:

 • Mua ký quỹ (Long position nghĩa là mua trước bán sau): Đây là hình thức nhà đầu tư mua chứng khoán bằng cách vay tiền từ công ty chứng khoán. Nhà đầu tư phải hoàn trả nợ, các khoản lãi và chi phí phát sinh từ hoạt động giao dịch trong hợp đồng.
 • Bán ký quỹ (Short position nghĩa là bán trước mua sau): Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa công nhận hình thức giao dịch này. Đây là hình thức nhà đầu tư vay chứng khoán từ chứng khoán của công ty để bán. Theo đó, nhà đầu tư sẽ có nghĩa vụ hoàn trả lại số chứng khoán đã vay cùng với các khoản phát sinh từ hợp đồng liên quan. 

Một số lợi ích khi sử dụng giao dịch ký quỹ

Có thể kể đến một số lợi ích khi sử dụng giao dịch ký quỹ như:

 • Sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp: Nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp để tối đa hóa khả năng sinh lời danh mục. 
 • Sức giao dịch hay khả năng giao dịch lớn hơn so với tiền mặt hiện có: Khi sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư có thể giao dịch được nhiều mã chứng khoán hơn, bên cạnh đó, giá trị của giao dịch cũng lớn hơn so với khi chỉ sử dụng tiền mặt tự có. 
 • Sử dụng vốn linh hoạt: Nhà đầu tư có thể huy động tiền nhanh để thực hiện chiến lược đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn.
 • Thanh toán và vay nợ: Việc thanh toán và vay nợ trong giao dịch ký quỹ khá linh hoạt và tại bất kỳ thời điểm nào thông qua việc nộp tiền mặt hoặc ngay sau khi bán cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư có thể vay lại bất kỳ thời điểm nào khi thị trường có cơ hội. 

chứng khoán ký quỹ là gìChứng khoán ký quỹ là gì?

Xem thêm: Tìm hiểu về khái niệm chứng khoán kinh doanh là gì?

Hướng dẫn thực hiện giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ giúp khách hàng có thể tăng khả năng mua cổ phiếu khi thị trường có dấu hiệu tăng thanh khoản. Cũng như tăng khả năng linh hoạt vốn khi thị trường có những biến động tăng giảm khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay có ít nhà đầu tư có thể nắm bắt được quá trình giao dịch ký quỹ.

Dưới đây là quy trình giao dịch ký quỹ cơ bản mà các nhà đầu tư cần nắm rõ để thuận lợi cho việc giao dịch của mình.

– Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán.

 • Khách hàng đến trực tiếp công ty để mở tài khoản. Khi đi cần mang theo CMND/ CCCD để xác minh tài khoản.
 • Khách hàng đề nghị cấp hạn mức giao dịch.
 • Tiến hành ký hợp đồng giao dịch, sau đó kích hoạt tài khoản giao dịch .
 • Xem hướng dẫn và các quy định về tài khoản giao dịch.

– Bước 2: Giao dịch chứng khoán.

 • Nhà đầu tư nộp tiền ký quỹ ban đầu. 
 • Khi tiến hành giao dịch, nhà đầu tư có thể vay ký quỹ để tối đa hóa lợi nhuận. Nếu vay ký quỹ, nhà đầu tư cần phải tuân thủ các quy định giao dịch ký quỹ của công ty chứng khoán.

– Bước 3: Định kỳ.

 • Nhà đầu tư phải nộp một số tiền cố định định kỳ vào tài khoản để thực hiện ký quỹ dựa trên giá trị cổ phiếu mua. 
 • Hợp đồng ký quỹ sẽ được gia hạn hoặc tái ký sau một khoảng thời gian nhất định. Trong trường hợp khách hàng không có nhu cầu ký quỹ sau thời hạn này có thể thanh lý hợp đồng.

Khi nào nên sử dụng giao dịch ký quỹ?

Việc dùng giao dịch ký quỹ có nhiều rủi ro và chỉ nên dành cho những người có kinh nghiệm. Do đó, giao dịch ký quỹ thường chỉ hiệu quả với những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Trước khi đầu tư, bạn cần xem xét thật kỹ các vấn đề sau:

 • Chỉ nên giao dịch ký quỹ khi bạn là một người có nhiều kinh nghiệm đầu tư hoặc tham khảo những người uy tín trong lĩnh vực này.
 • Chỉ nên dùng ký quỹ khi đầu tư vào các mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao.
 • Chỉ nên sử dụng ký quỹ trong các giao dịch ngắn hạn, bởi việc sử dụng giao dịch này trong đầu tư dài hạn sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.
 • Chỉ sử dụng ký quỹ khi thị trường có dấu hiệu tốt rõ ràng. Đối với thị trường đang ở giai đoạn khó nắm bắt xu hướng thì bạn cũng không nên sử dụng giao dịch ký quỹ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được những khái niệm liên quan đến chứng khoán ký quỹ là gì.

Tổng hợp

Rate this post

About the author