chứng khoán kinh doanh là gì

Tìm hiểu về khái niệm chứng khoán kinh doanh là gì?

Chắc hẳn hiện nay có nhiều người vẫn chưa nắm rõ thông tin về chứng khoán kinh doanh là gì. Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Chứng khoán kinh doanh là gì?

Chứng khoán kinh doanh là các loại chứng khoán được phát hành với mục đích kinh doanh theo quy định của pháp luật. Hiểu một cách đơn giản, chứng khoán kinh doanh là một loại tài sản có thể trao đổi, mua bán và tạo ra lợi nhuận cho công ty có phát hành trái phiếu, cổ phiếu. 

Trong hoạt động kinh doanh, đây được xem là một loại tài sản ngắn hạn bởi nó nằm trong các khoản mục đầu tư ngắn hạn hoặc các khoản phải thu của doanh nghiệp. Ý nghĩa của chứng khoán kinh doanh là giúp ngân hàng thu được lợi nhuận nhanh chóng khi mua hoặc bán chứng khoán, đồng thời không cần đầu tư quá nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa rủi ro trong hoạt động kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại sẽ thiết lập các biện pháp dự phòng để giảm giá chứng khoán kinh doanh.

Chứng khoán kinh doanh gồm các loại sau:

  • Cổ phiếu, trái phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán.
  • Các loại chứng khoán và công cụ tài chính khác.

Các loại chứng khoán này sẽ được kế toán phản ánh trên báo cáo kế toán. Theo đó, tài khoản chứng khoán kinh doanh sẽ phản ánh tình hình mua bán cũng như thanh toán các loại chứng khoán đã kể tên ở trên vì mục đích kinh doanh.

chứng khoán kinh doanh là gìChứng khoán kinh doanh là gì?

Xem thêm: Chứng khoán cơ sở là gì?

Công ty chứng khoán kinh doanh là gì?

Công ty chứng khoán kinh doanh là công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần được thành lập và hoạt động theo Luật Chứng khoán và các quy định khác. Các công ty này sẽ thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán theo giấy phép do Uỷ ban chứng khoán nhà nước cấp.

Hoạt động kinh doanh chứng gồm: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và bảo lãnh phát hành chứng khoán. Trên thực tế, hoạt động môi giới của công ty chứng khoán có vai trò quan trọng trong việc mua, bán chứng khoán trên thị trường giao dịch tập trung, do đó công ty chứng khoán còn được gọi là công ty môi giới.

Nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán là gì?

Nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán là các nghiệp vụ kinh doanh mà công ty chứng khoán cần đảm bảo. Theo Điều 72, Luật chứng khoán 2006 sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định công ty chứng khoán được tiến hành các nghiệp vụ sau:

“Điều 72. Nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán

  1. Công ty chứng khoán được cấp phép thực hiện một, một số hoặc toàn bộ nghiệp vụ kinh doanh sau đây:
  2. a) Môi giới chứng khoán;
  3. b) Tự doanh chứng khoán;
  4. c) Bảo lãnh phát hành chứng khoán;
  5. d) Tư vấn đầu tư chứng khoán.
  6. Công ty chứng khoán chỉ được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán khi được cấp phép thực hiện nghiệp vụ môi giới chứng khoán.
  7. Công ty chứng khoán chỉ được cấp phép thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán khi được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán.”

chứng khoán kinh doanh là gìChứng khoán kinh doanh là gì?

Xem thêm: Chứng khoán màu tím là gì? Cách đọc bảng giá chứng khoán

Phân biệt chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư

Trong hoạt động kinh doanh của các công ty phát hành trái phiếu và cổ phiếu, có 2 loại đó là chứng khoán đầu tư và chứng khoán kinh doanh. Hai loại chứng khoán này có sự khác nhau mà khi hạch toán, người làm kế toán phải phân biệt được. 

Tiêu chí phân biệt

Chứng khoán kinh doanh

Chứng khoán đầu tư

Khái niệm

Đây là một loại tài sản có thể trao đổi, mua bán và tạo ra lợi nhuận cho công ty có phát hành cổ phiếu, trái phiếu.

Đây là một loại chứng khoán bao gồm chứng khoán nợ hoặc chứng khoán vốn được các công ty nắm giữ với mục đích đầu tư để hưởng lãi suất. Chứng khoán đầu tư bao gồm: chứng khoán nắm giữ đến ngày đáo hạn và chứng khoán sẵn sàng để bán.

Mục đích

Để trao đổi, mua bán và tạo ra lợi nhuận cho công ty.

Bán ra trước ngày đáo hạn hoặc nắm giữ lâu dài nếu như nó không có ngày đáo hạn để thu lợi nhuận.

Đặc điểm

Đây là một tài sản ngắn hạn, được mua để bán ra trong thời gian ngắn hạn.

Là dạng chứng khoán vốn hay  chứng khoán nợ mà công ty dự định sẽ nắm giữ đến ngày đáo hạn hoặc nắm giữ lâu dài nếu như nó không có ngày đáo hạn.

Thể hiện trên báo cáo tài chính

Không thể thiếu khi làm báo cáo tài chính hàng tháng hoặc hàng năm.

Không được ghi vào lợi nhuận ròng và cũng không được thể hiện trên báo cáo kết quả kinh doanh

Thực hiện chứng khoán kinh doanh như thế nào?

Để kinh doanh chứng khoán, bạn cần mở tài khoản và đăng ký tại cơ sở có thẩm quyền cấp phép. Khi có khoản vốn đủ lớn, bạn sẽ bắt đầu mua chứng khoán kinh doanh tại thời điểm giá thấp và sau đó bán ra tại thời điểm giá cao để sinh lời. Tuy nhiên, nếu muốn thu được lợi nhuận cao, bạn cần nắm chắc những kiến thức về chứng khoán, có kinh nghiệm giao dịch và phân tích thị trường để đưa ra quyết định mua hoặc bán chính xác nhất.

Một số rủi ro trong chứng khoán kinh doanh là gì?

Trong đầu tư kinh doanh chứng khoán, rủi ro được hiểu là những gì không nhận biết được, hoặc những gì không chắc chắn của tiền lãi đầu tư. Rủi ro trong đầu tư kinh doanh chứng khoán được chia thành rủi ro hệ thống và rủi ro không hệ thống.

– Rủi ro hệ thống: Đây là rủi ro liên quan đến cả thị trường và mọi công ty. Ví dụ: các thay đổi về chính sách của nhà nước, rủi ro về lạm phát, lãi suất…

– Rủi ro không hệ thống: Đây là loại rủi ro mà chỉ liên quan đến một nhóm cổ phiếu nào đó.

Ví dụ: Vụ kiện tôm, cá basa của Mỹ, hay vụ phát hiện dư lượng chất kháng sinh hàng thủy sản xuất khẩu sang Nhật của thủy sản Việt Nam.

Ngoài những rủi ro trên, giữa chứng khoán niêm yết và chứng khoán không niêm yết (hay còn được gọi là chứng khoán OTC) thì còn có nhiều rủi ro hơn ở những điểm sau:

+ Rủi ro về tính thanh khoản: Tại thời điểm thị trường OTC bị đóng băng, nhiều nhà đầu tư chấp nhận bán lỗ cổ phiếu OTC mà không thể bán được. Trong khi đó, thông thường có thể dễ dàng bán được chứng khoán niêm yết nếu chấp nhận một mức giá rẻ.

+ Rủi ro về thông tin: Thông tin hạn chế về doanh nghiệp và tính chất không minh bạch trong thông tin là một điểm rất hạn chế đối với cổ phiếu OTC.

Trên đây là những khái niệm và các vấn đề liên quan để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chứng khoán kinh doanh là gì. 

Tổng hợp

Rate this post

About the author