Học Phục hồi chức năng ở đâu? Tốt nghiệp ngành Phục hồi chức nằng ra trường làm gì?

Phục hồi chức năng là một trong những chuyên ngành đóng vai trò quan trọng trong y học. Vậy học Phục hồi chức năng ở đâu chất lượng? sau khi học xong ra trường làm gì?… Thí sinh đang muốn theo đuổi ngành Phục hồi chức năng có rất nhiều băn khoăn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo thêm.

Tìm hiểu ngành Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một chuyên ngành trong y học, giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân bằng những phương pháp chữa bệnh sử dụng kỹ thuật mà không cần dùng đến thuốc.

Ngành học này tạo ra ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ việc giúp cho quá trình hồi phục chức năng của những hoạt động vốn dĩ đã gặp khó khăn trở nên dễ dàng hơn. Từ đó bệnh nhân vui vẻ học tập, làm việc và có những thái độ tích cực hơn với cuộc sống, cách nhìn nhận của xã hội với người tàn tật, khiếm khuyết cũng được thay đổi.

Ngày nay trên thực tế đời sống xã hội của con người tiến bộ hơn nên mọi người cũng sẽ quan tâm chăm sóc sức khỏe của bản thân và những người thân hơn, điều này càng chứng tỏ tầm quan trọng của ngành Phục hồi chức năng.

học phục hồi chức năng ở đâu?
Kỹ thuật viên ngành Phục hồi chức năng thực hiện rất nhiều các công việc khác nhau

Công việc của kỹ thuật viên phục hồi chức năng cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn cụ thể người bệnh các kỹ thuật dùng trong quy trình điều trị bệnh. Các kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong ngành phục hồi chức năng là điện trị liệu, nhiệt trị liệu, xoa bóp…
 • Các kỹ thuật được thực hiện, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng và những kỹ thuật cơ bản, chuyên sâu cho người bệnh.
 • Lập kế hoạch điều trị và dự đoán phục hồi cho người bệnh.
 • Thường xuyên theo dõi trong suốt quá trình điều trị của người bệnh với thời gian cụ thể, bên cạnh đó còn có nhiệm vụ động viên tinh thần người bệnh, an ủi, giải đáp thắc mắc mà người bệnh băn khoăn.
 • Đoàn kết với những kỹ thuật viên phục hồi chức năng khác để thực hiện có hiệu quả những kỹ thuật điều trị.
 • Kiểm tra các trang thiết bị y tế trước khi đưa vào điều trị đồng thời quản lý máy móc và báo cáo cho cán bộ quản lý nếu máy móc có vấn đề trong quá trình sử dụng.

Có thể thấy rằng Phục hồi chức năng là ngành học còn tương đối non trẻ so với nhiều ngành nghề khác trong hệ thống y tế của nước ta. Cũng từ đó mà số lượng nguồn nhân lực hiện nay của ngành còn thiếu quá nhiều. Nên nếu bạn đang có nhu cầu học tập ngành nghề này thì chắc chắn khi tốt nghiệp sẽ không cần lo lắng về công việc phù hợp với khả năng của bạn.

Ngành Phục hồi chức năng học ở đâu?

Trên cả nước hiện nay đã có một số trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng.

Dù là bạn lựa chọn theo học hệ cao đẳng hay đại học thì cũng sẽ được trang bị các kiến thức về môn cơ sở ngành cho đến những môn chuyên sâu về ngành, các môn học đại cương. Cùng với đó là các kỹ năng của người làm ngành Phục hồi chức năng từ khâu tổ chức đến việc xây dựng phác đồ điều trị cho người bệnh.

Một số trường đại học tuyển sinh cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng như:

 • Trường Đại học Y Dược TPHCM
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Y Thái Bình
 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y khoa Tokyo
 • Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Y Hải Phòng

Với các trường đào tạo ngành này hệ đại học thì thường dành cho các bạn thí sinh có học lực khá giỏi vì mức điểm chuẩn trúng tuyển sẽ khá cao và dao động trong khoảng từ 18 – 25 điểm.

Để tạo điều kiện cho các thí sinh có học lực trung bình khá thì các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Phục hồi chức năng với điều kiện xét tuyển mở rộng hơn.

học phục hồi chức năng ở đâu
Sinh viên ngành Phục hồi chức năng trong tiết học thực hành

Một số các trường cao đẳng đào tạo Phục hồi chức năng như:

 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y tế Nha Trang
 • Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh
 • Trường Cao đẳng Miền Nam
 • Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh
 • Cao đẳng Y Dược Hồ Chí Minh
 • Cao đẳng Y Dược Yersin

Trong đó cơ sở đào tạo ngành Phục hồi chức năng được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo ngành Y Dược hệ Cao đẳng là Cao đẳng Y Dược Sài Gòn. Trên thực tế thì nhà trường đào tạo cả 3 hệ là Cao đẳng chính quy, liên thông cao đẳng và hệ văn bằng 2.

Điều kiện tuyển sinh cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng 2021 là xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT 2021 và các năm 2020 trở về trước, không có giới hạn năm tốt nghiệp, có đủ sức khỏe để tham gia trong suốt quá trình học, lý lịch rõ rằng không trong thời gian chịu trách nhiệm hình sự, vi phạm pháp luật.

Căn cứ theo khung chuẩn của Bộ Lao động TB&XH mà nhà trường thiết kế chương trình đào tạo nhằm cung cấp các kiến thức, năng lực chuyên môn đầy đủ cho sinh viên và đáp ứng tốt nhu cầu của nhà tuyển dụng sau khi tốt nghiệp. Trong chương trình học của nhà trường có tới 70% các tiết học thực hành tại các bệnh viện liên như Bệnh viện 30-4, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng thành phố Hồ Chí Minh…từ đó sinh viên sẽ nâng cao năng lực thực hành và cọ sát hơn với thực tế.

Sinh viên theo học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng tại nhà trường sẽ được học tập những môn cơ sở ngành, những môn chuyên sâu về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng, môn đại cương như Triết học Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh… bên cạnh đó sinh viên các kiến thức về các vấn đề trong kỹ thuật phục hồi chức năng cho người bệnh từ khâu tổ chức, đón tiếp người bệnh đến điều trị cho bệnh nhân.

Theo thống kê của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì 98% sinh viên sau khi tốt nghiệp tại nhà trường đều nhanh chóng tìm được việc làm đúng chuyên môn với mức thu nhập từ trung bình đến khá, tùy vào trình độ của mỗi người.

Ngành phục hồi chức năng học ở đâu? Nếu thí sinh còn có thắc mắc về thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì hãy liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc tham khảo trên website của nhà trường để được giải đáp chi tiết hơn.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Học Phục hồi chức năng ở đâu?, từ đó thí sinh tìm hiểu và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình.

Rate this post

About the author