Ngành Tài chính ngân hàng học những môn gì?

Trong vài năm trở lại đây, ngành Tài chính ngân hàng đang dần hot trở lại, nhiều ngân hàng mới được thành lập và kéo theo đó là nguồn nhân lực chất lượng cao vẫn chưa kịp đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Chính bởi vậy mà ngành đang được lựa chọn nhiều hơn và nhiều thắc mắc cũng được đặt ra trước lựa chọn này là ngành tài chính ngân hàng học những môn gì?

Tài chính ngân hàng là ngành gì?

Đây là ngành học tương đối rộng, có liên quan đến tất cả các loại hình dịch vụ giao dịch tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Cụ thể hơn thì tài chính ngân hàng là ngành kinh doanh về lĩnh vực tiền tệ thông qua các ngân hàng và các công cụ tài chính được ngân hàng đó phát hành nhằm bảo lãnh, thanh toán, chi trả trong nội địa và quốc tế.

Liên quan đến ngành Tài chính ngân hàng còn có rất nhiều lĩnh vực chuyên sâu bao gồm như Tài chính doanh nghiệp, Tài chính bảo hiểm, Tài chính thuế, chuyên ngành Phân tích tài chính, Kinh tế học tài chính…

Tài chính ngân hàng là ngành học đang được nhiều sinh viên quan tâm trong những năm gần đây

Tài chính ngân hàng là ngành học đang được nhiều sinh viên quan tâm trong những năm gần đây

>>>>Xem thêm: Học xong ngành tài chính ngân hàng ra làm gì?

Dù trong bất kỳ bối cảnh nào, bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng hay trầm lặng, đây vẫn luôn là ngành nghề rất cần thiết bởi ở lĩnh vực vi mô nó liên quan đến các dịch vụ luân chuyển tiền tệ của nền kinh tế và nói một cách vĩ mô hơn thì ngành Tài chính ngân hàng đóng vai trò định hướng chiến lược chính sách tiền tệ.

Ngành Tài chính Ngân hàng học những gì?

Có lẽ trước khi quyết định theo đuổi ngành học này, nhiều bạn còn đang thắc mắc ngành Tài chính Ngân hàng học những gì và thắc mắc đó sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng sẽ được cung cấp các mảng kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa;  hay được đảm bảo có những kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; sẽ được giảng dạy chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.

Học Tài chính Ngân hàng sinh viên được học đầy đủ các kiến thức chuyên môn sâu cùng những kỹ năng mềm cần thiết

Học Tài chính Ngân hàng sinh viên được học đầy đủ các kiến thức chuyên môn sâu cùng những kỹ năng mềm cần thiết

>>>>Xem thêm: Sức hút đặc biệt đến từ Học viện Tài chính với các bạn trẻ

Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh cũng như khả năng tự nghiên cứu khi gặp một số vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có một vài rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Theo học ngành Tài chính ngân hàng, bạn được trang bị đầy đủ kiến thức thông qua các môn học cụ thê, ví dụ như Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Tài chính công ty đa quốc gia, Thẩm định tín dụng, Thanh toán quốc tế…

Ngoài ra, sinh viên ngành Tài chính ngân hàng còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để có thể đáp ứng đầy đủ và tốt nhất các nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, kỹ năng làm việc theo nhóm,…

Ngành tài chính ngân hàng ra trường có thể làm việc tại các cơ quan, công ty với vai trò của cán bộ thuế, phụ trách tiền lương đảm nhiệm một số vị trí như chuyên viên quản lý tiền tệ và tài trợ thương mại, làm chuyên viên tín dụng, chuyên viên thẩm định và quản lí rủi ro tín dụng.

Hi vọng rằng qua bài viết, những thắc mắc hay băn khoăn về ngành tài chính ngân hàng của bạn đã được giải đáp đồng thời qua đó, bạn cũng đã có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)

About the author