xang-khong-chi-la-gi

Xăng Không Chì Là Gì? Có Những Loại Xăng Không Chì Nào?

Xăng là một loại nguyên liệu quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Nhưng liệu bạn đã hiếu hết về xăng không chì là gì? Có những loại xăng không chỉ nào hay chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu kỹ hơn về xăng và ứng dụng của nó trong đời sống nhé!

Xăng không chì là gì?

xang-khong-chi-la-gi
Xăng không chì là gì?

Xăng là một chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ, được sử dụng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết các động cơ đốt trong. Nó bao gồm chủ yếu các hợp chất hữu cơ thu được từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ, được tăng cường với nhiều loại phụ gia khác nhau.

Xăng không chì là hỗn hợp dễ bay hơi của các hydrocarbon lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ với khoảng nhiệt độ sôi thông thường từ 30 độ C đến 215 độ C, thường có chứa lượng phụ gia phù hợp, nhưng không có phụ gia chức chì, được sử dụng làm nhiên liệu cho đồng cơ đốt trong.

Có loại xăng không chì nào?

Xăng không chì là xăng RON 95 (hay còn gọi là xăng A95) là một loại nhiên liệu với chỉ số octan cao hơn xăng 92 nhiều lần, tỉ lệ cháy nổ cao hơn. Xăng A95 có màu vàng đất, có mùi và tỉ số nén là trên 9.5:1.

Loại xăng A95 là xăng cao cấp hơn RON 92, giúp động cơ hoạt động trơn tru và có khả năng chống kích nổ cao hơn.

Đọc thêm: Xăng sinh học là gì

Các yếu tố thể hiện chất lượng xăng

xang-khong-chi-la-gi
Các yếu tố thể hiện chất lượng xăng

Chất lượng của xăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất của phương tiện. Một số chỉ tiêu cơ bản khi đánh giá gồm:

-Tính chống kích nổ: Trong buồng đốt động cơ, hai hiện tưởng có thể xảy ra gồm cháy bình thường và cháy kích nổ. Thành phần chính của xăng gồm nhiều carbon và hydrocacbon nhưng ở dạng mạch nhánh. Các loại xăng có giá trị octan từ 92-98. Chỉ số này là đại lượng tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chống kích nổ của xăng.

-Tính bay hơi: Nếu quá trình bay hơi không được đảm bảo, động cơ sẽ không phát huy hết công suất dẫn đến các sự cố kỹ thuật phức tạp và làm tiêu tốn nhiên liệu.

-Tính ổn định: Các yếu tố tác động đến tính ổn định gồm: nhiệt độ, diện tích tiếp xúc với không khí, độ sạch và độ khô vật chứa, mức độ và thời gian tồn chứa, hàm lượng keo nhựa có trong xăng.

Những loại xe nên sử dụng xăng A95

Mỗi loại có chỉ số octan khác nhau, nhiệt lượng tỏa ra khác nhau và có sự tác động đến động cơ khác nhau. Những xe tay ga có tỷ số nén cao hay ô tô hiện đại nên dùng A95. Còn với những xe thông dụng khác như Dream, Nouvo sử dụng A95 là không kinh tế. Tỷ số nén của các loại xe tay ga cao cấp: Honda SH, Dylan hay Piaggio là 11:1 nên dùng xăng A95 là thích hợp nhất. Khi sử dụng đúng loại xăng, xe ít bị hỏng, vận hành êm ái, mạnh mẽ. Tuy nhiên cũng cần phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của người đi xe: bảo dưỡng thường xuyên hay không, thay dầu nhớt đúng loại, đình kỳ theo hướng dẫn.

Mẫu ô tô hiện đại có tỷ số nén khoảng 10-11 thì sử dụng A92 hay A95 là không có nhiều khác biệt. Bởi do các xe này có hệ thống phun và đốt nhiên liệu điều khiển điện tử. Máy tính trung tâm sẽ điều khiển quá trình cấp liệu, chỉnh tỷ lệ hòa khí để cho sự đốt chạy là tối ưu nhất, vì vậy với loại xăng nào, quá trình đốt cháy cũng gần như hoàn toàn. Mặc dù vậy, do động cơ ô tô có cấu tạo phức tạp nên người dùng vẫn ưa dùng A95 để tránh những hỏng hóc không đáng có do tính chất cao cấp cũng như độ sạch,…

Xem thêm: Xăng máy bay là gì

Trên đât là thông tin hữu ích hiểu hơn về xăng không chì là gì, cũng như loại xe nào nên sử dụng xăng A95. Tìm hiểu kỹ đặc điểm này sẽ giúp cho bạn có quyết định sáng suốt nhằm bảo vệ phương tiện của mình tốt hơn.

Rate this post

About the author