Những lưu ý khi sinh viên làm để kiếm thêm thu nhập

Làm thêm là công việc mà sinh viên lựa chọn để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống và phục vụ cho viẹc học tập. Tuy nhiên, khi đi làm thêm sinh viên cần lưu ý đặt vấn đề trọng tâm là học tập, không để công việc ảnh hưởng  tới kết quả khi ra trường.

Đi làm thêm chỉ để cho vui

Suy nghĩ của bạn về công việc hiện tại mình đang làm sẽ quyết định thái độ làm việc của bạn. Và chắc chắn rằng chẳng một ai muốn có bạn trong đội ngũ nhân viên nếu như bạn chỉ xem việc làm thêm giống như một cuộc vui để có thể kiếm vài đồng tiền tiêu vặt.

Tôi sẽ bỏ việc ngay khi tôi thấy chán

Bất cứ công việc nào cũng có những khó khăn nhất định. Môi trường nào cũng cần có thời gian để thích ứng. Hãy đảm bảo rằng chắc chắn bạn có thể gắn bó ở đó tối thiểu là 2 tháng và với sự cố gắng hết sức của mình. Nếu bạn vẫn không thấy phù hợp, bạn hãy tìm công việc khác.

Sinh viên cần kiên trì với công việc mình lựa chọn

Thay đổi công việc

Sau khi bạn đi làm bạn cảm thấy mình không hề thích công việc hiện tại, nhưng bạn ngại sẽ phải tìm kiếm công việc mới, ngại thay đổi, cũng ngại đi phỏng vấn, đủ tất cả mọi loại ngại thì bạn nên thay đổi suy nghĩ ngay nhé. Nếu không có sự yêu thích đối với công việc đang làm thì bạn sẽ chẳng thể phát triển được hết khả năng mình có.

Từ những sai lầm mà bất kì một sinh viên nào cũng có thể mắc phải, bạn hãy lưu ý những điều sau:
Lựa chọn công việc phù hợp với:

Khả năng và sở thích

“Biết ngừoi  biết ta trăm trận trăm thắng” quả không bao giờ là sai. Bạn biết mình thích gì và liệu rằng khả năng của mình đáp ứng được đến đâu sẽ là một cách thức có thể giúp bạn nhanh chóng nhất tìm được công việc phù hợp. Nếu mà bạn hát không hay thì chắc chăn bạn không thể nào đi làm ca sỹ ở phòng trà được đâu. Hoặc nếu bạn vụng về thì tốt nhất cũng không thể chọn công việc thiên về sự tỉ mỉ, khéo léo được. Nếu bạn không biết mình thích làm gì thì hãy thử làm nhiều loại công việc khác nhau rồi sau đó hãy gắn bó với công việc mình cảm thấy phù hợp nhất.

Cân đối giữa việc học và làm

Phương tiện đi lại, giờ giấc

Phương tiện đi lại cũng là một vấn đề vô cùng quan trọng. Bạn hãy lựa chọn vị trí công việc phù hợp với bạn. Nếu bạn chỉ có xe đạp hoặc không có xe, tốt nhất hãy chọn một nơi làm việc gần nhà bạn hoặc gần bến xe bus. Nếu bạn có xe máy thì chọn nơi nào không xa xôi quá, đỡ tốn tiền xăng… Đồng thời nếu bạn ở trọ, hãy lưu tâm đến giờ giấc đi lại.

Tìm hiểu trước môi trường làm việc

Nếu bạn có thể thì hãy tìm hiểu thật kỹ nơi mình sắp xin vào. Có cơ hội thì bạn hãy hỏi những người đã từng làm ở đó, rằng tại sao họ lại nghỉ việc ở đó…để đoán xem mức độ phù hợp của công việc đó với bản thân.

Nếu bạn không tìm hiểu môi trường làm việc sẽ vô cùng bất lợi, bạn không thể thành thạo công việc nhanh chóng, không thể hòa đồng với mọi người và chịu nhiều áp lực.

About the author