Tham khảo những kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả hiện nay

Tích lũy tiền bạc và tìm kiếm phương thức đầu tư hiệu quả luôn là giải pháp được nhiều người chọn lựa, với mục đích tìm kiếm lợi nhuận và làm tăng giá trị vốn đầu tư ban đầu với một chiến lược lâu dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp tài chính an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo những kênh đầu tư tài chính dưới đây.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm ngân hàng luôn là một trong những hình thức đầu tư tài chính hiệu quả được nhiều người sử dụng. Hình thức đầu tư này có ưu điểm là tính thanh khoản tốt, không sợ lỗ nhanh trong thời gian ngắn và nhận được một phần giá trị lãi suất tiết kiệm sau một thời gian đầu tư tại ngân hàng.Bạn có thể chọn lựa hình thức gửi tiết kiệm khác nhau như gửi tiết kiệm ngắn hạn, trung hạn, dài hạn với mức lãi suất phù hợp để có thể sử dụng đồng vốn một cách hợp lý nhất.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của gửi tiết kiệm là lãi suất không cao, tiền lãi thấp, trường hợp lạm phát tăng cao có thể khiến đồng tiền mất giá, giá trị đồng tiền sụt giảm và không mang lại hiệu quả nếu gửi tiết kiệm lâu dài.Có thể nói gửi tiết kiệm là kênh đầu tư tài chính hiệu quả, nhưng chưa thật sự khả quan trong giai đoạn này.

Mua vàng

Từ lâu, mua vàng đã được xem là giải pháp tài chính hiệu quả được nhiều người chọn lựa. Rất nhiều người dân cũng áp dụng hình thức này để đảm bảo nguồn tiền tích lũy giữ được giá trị và có thể có lãi về sau.

Đây cũng là giải pháp tích lũy giúp hạn chế khả năng lạm phát làm mất giá trị đồng tiền, có thể sinh lời nếu giá vàng tăng cao hơn. Thế nhưng, vàng cũng chỉ là một trong những hình thức trú ngụ, đại diện của đồng tiền vì thế mà cũng tiềm ẩn những rủi ro nếu như vàng sụt giá hoặc mất giá.

Ngoại tệ

Ngoại tệ nói cũng là một trong những kênh đầu tư tài chính được đánh giá là hiệu quả. Hầu như  mức tỷ giá của ngoại tệ và nội tệ không có sự chênh lệch quá lớn nếu mua vào và bán ra với số lượng thấp.

Tuy nhiên từ năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra những chính sách hạ lãi suất 0% khi gửi tiết kiệm đồng USD tại tổ chức tín dụng. Ngoài ra, nhiều quốc gia cũng đẩy mạnh cách chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đô la hóa để giảm thiểu tình trạng mất giá đồng nội tệ. Chính vì thế, kênh đầu tư kênh tài chính ngoại tệ không được đánh giá cao vào thời điểm hiện nay.

Chứng khoán

Chứng khoán được đánh giá là một trong những kênh đầu tư chứng khoán hiệu quả và thông minh hiện nay. Cổ phiếu thường có tính thanh khoản cao, giá trị có thể tăng mạnh nếu biết chọn lựa đúng thời điểm mua vào – bán ra. Đặc biệt , mức lợi nhuận của chứng khoán có thể tăng chóng mặt nếu gặp thời và người đầu tư đủ thông minh, sáng suốt khi áp dụng.

Mặt hạn chế của kênh đầu tư chứng khoán là đòi hỏi cần có thời gian kiên trì đầu tư, đặc biệt là trình độ chuyên môn nhất định, có đủ năng lực, kiến thức để nghiên cứu, phân tích, đánh giá tình hình  trước khi quyết định chọn lựa phương án đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá sôi động, nhiều cổ phiếu tăng nóng .Thế nhưng, đây là cách thức đầu tư hỏi nhiều yếu tố khác để thành công bên cạnh những chuyển biến tích cực chung của chứng khoán.

Bất động sản

Theo những tin tức tài chính thì sau một thời gian dài thị trường bất động sản bị đóng băng, giá nhà đất sụt giảm thì nay đã có những dấu hiệu tăng nhiệt và là chọn lựa đầu tư hấp dẫn của những người có nguồn vốn nhà rỗi. Trong trường hợp bạn sở hữu một số lượng vốn lớn, muốn chọn lựa hình thức kinh doanh an toàn và lâu dài thì bất động sản sẽ là một lựa chọn lý tưởng.

Nguyễn Huy Thiện – Kỹ sư thiết kế nhà phố 5x15m biên tập

 

About the author