Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu – Chứng khoán cơ sở là gì?

Bạn là người mới bắt đầu chơi chứng khoán, cần tìm hiểu rõ về thị trường chứng khoán các khái niệm về chứng khoán như: chứng khoán cơ sở là gì? Chứng khoán phái sinh là gì? Tất cả những thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Chứng khoán cơ sở là gì? Bản chất chứng khoán cơ sở

Chứng khoán cơ sở là gì?

Chứng khoán cơ sở là chứng khoán được sử dụng làm tài sản cơ sở của chứng quyền. Chứng quyền có bảo đảm là chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành, cho phép người sở hữu được quyền mua (chứng quyền mua) hoặc được quyền bán (chứng quyền bán) chứng khoán cơ sở cho tổ chức phát hành chứng quyền đó theo một mức giá đã được xác định trước, tại hoặc trước một thời điểm đã được ấn định, hoặc nhận khoản tiền chênh lệch giữa giá thực hiện và giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm thực hiện.

Chứng khoán cơ sở là gì?
Chứng khoán cơ sở là gì?

Tìm hiểu thêm: Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán cơ sở của chính quyền là cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán tại Việt Nam đáp ứng tiêu chí về mức vốn hóa thị trường, mức độ thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng, kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức phát hành chứng khoán cơ sở và các tiêu chí khác theo quy chế của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; chứng chỉ quỹ ETF niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán tại Việt Nam; chỉ số chứng khoán do Sở Giao dịch chứng khoán tại Việt Nam xây dựng hoặc phối hợp xây dựng và quản lý cùng tổ chức quốc tế sau khi đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Đặc điểm của chứng khoán cơ sở

  • Tổ chức phát hành là tổ chức hành chính. Đây cũng là đơn vị quy định điều khoản của từng sản phẩm cụ thể.
  • Thị trường giao dịch là thị trường cơ sở và dùng tài khoản hiện tại, đã kích hoạt để giao dịch. 
  • Người mua có quyền thực hiện giao dịch chứ không bắt buộc như nghĩa vụ. Không thể bán chứng khoán cơ sở khi chưa nắm giữ.
  • Sau khi giao dịch, chứng khoán cơ sở sẽ được chuyển giao giữa tổ chức tài chính và nhà đầu tư.
  • Rủi ro: Không có trung tâm bù trừ rủi ro khi tổ chức phát hành mất khả năng thanh toán. 

Chứng khoán phái sinh là gì?

Chứng khoán phái sinh được hiểu là một công cụ tài chính, trong đó giá trị của chứng khoán phái sinh phụ thuộc vào giá trị của một hay nhiều loại tài sản cơ sở. Chứng khoán phái sinh có dạng hợp đồng tài chính, trong đó quy định quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng với việc thanh toán, chuyển giao tài sản cơ sở với một mức giá được thỏa thuận trước vào một thời điểm nhất định trong tương lai.

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở hay không?

Dù là chứng khoán phái sinh hay chứng khoán cơ sở thì vẫn luôn có những ưu, nhược điểm nhất định. Việc nên hay không nên đầu tư hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích đầu tư, kỳ vọng lợi nhuận cũng như khẩu vị rủi ro của từng người. 

Bởi những cổ phiếu, trái phiếu… đủ điều kiện là chứng khoán cơ sở thường được phát hành bởi những doanh nghiệp, đơn vị uy tín, sức khỏe tài chính tốt nên chứng khoán cơ sở sẽ phù hợp với nhà đầu tư dài hạn, ưa thích sự an toàn. Tuy nhiên, lợi nhuận trước mắt thường không quá cao.

Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở?
Có nên đầu tư chứng khoán cơ sở?

Xem thêm: Điều kiện mở thẻ tín dụng Techcombank

Trong khi đó, chứng khoán phái sinh cũng mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn nên cũng tiềm ẩn những con sóng ngầm có thể nhấn chìm nhà đầu tư, nhất là trong giai đoạn thị trường biến động dữ dội. Mặt khác, chứng khoán phái sinh là sản phẩm đầu tư có kỳ hạn và thanh toán chênh lệch trực tiếp bằng tiền mặt vào ngày đáo hạn nên nhà đầu tư dễ bị động vì sự thúc ép của yếu tố thời gian. 

Chắc hẳn với các thông tin trên, người đọc đã hiểu rõ chứng khoán cơ sở là gì và có những căn cứ nhất định để lựa chọn đầu tư chứng khoán cơ sở hay chứng khoán phái sinh. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn!

Rate this post

About the author