Chứng khoán nợ là gì? Chứng khoán cho người mới bắt đầu

Khi bạn muốn bước chân vào thị trường chứng khoán, bạn cần phải tìm hiểu kỹ những kiến thức liên quan đến lĩnh vực này. Và một trong số đó là những kiến thức về chứng khoán nợ. Vậy chứng khoán nợ là gì? Chúng bao gồm những dạng nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thông tin chứng khoán cho người mới bắt đầu – Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ là gì?

Chứng khoán nợ là sản phẩm chứng nhận mối quan hệ giữa người sở hữu là chủ nợ với công ty phát hành. Hiện nay, chứng khoán nợ được thể hiện ở dạng: Trái phiếu, giấy tờ chứng khoán dạng nợ, công cụ tài chính phát sinh và công cụ thị trường tiền.

Chứng khoán nợ là gì?
Chứng khoán nợ là gì?

Tìm hiểu thêm: Các ngân hàng nhà nước tại Việt Nam

Ở nhiều nước, chứng khoán nợ chiếm tỷ trọng lớn, trong các sản phẩm được mua bán giao dịch trên thị trường. Tỷ lệ lãi suất của chứng khoán nợ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của người đi vay (ở đây là công ty phát hành chứng khoán) và hoạt động vay mượn. Chứng khoán nợ được chính phủ kiểm soát phát hành ở mức lãi suất thấp.

Các dạng chứng khoán nợ

Trái phiếu

Trái phiếu có thể được phát hành bởi chính phủ, công ty hay một thể chế tài chính khác. Sản phẩm là một loại chứng khoán xác nhận quyền lợi của chủ sở hữu với phần vốn nợ của công ty phát hành trái phiếu.

Đầu tư trái phiếu được đánh giá là hình thức đầu tư an toàn. Đến kỳ đáo hạn, người mua sẽ được nhận cả gốc và lợi tức, bằng đúng số tiền ghi trên cuống phiếu. Phần lãi của trái phiếu sẽ phục thuộc vào kết quả kinh doanh và khoản thu cố định. Lãi này được trả định kỳ hoặc tùy thuộc vào đơn vị phát hành.

Các dạng chứng khoán nợ
Các dạng chứng khoán nợ

Xem thêm: Điều kiện mở thẻ tín dụng Techcombank

Phân loại trái phiếu theo đơn vị phát hành thành 2 loại:

  • Trái phiếu chính phủ (công khố phiếu, công trái) do nhà nước phát hành, là loại trái phiếu an toàn nhất hiện nay. Lãi suất của trái phiếu chính phủ cố định theo kỳ hạn.
  • Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành do các doanh nghiệp, nhằm mục đích huy động vốn để mở rộng kinh doanh hoặc đổi mới công nghệ.

Ngoài ra, trái phiếu còn được phân loại theo hình thức:

  • Trái phiếu vô danh: Hình thức trái phiếu không có tên người mua và cũng không có tên người doanh nghiệp phát hành.
  • Trái phiếu ghi danh: Hình thức trái phiếu có tên người mua và đơn vị phát hành.

Phân loại trái phiếu theo lợi tức:

  • Trái phiếu lãi suất cố định: Lãi suất được xác định theo phần trăm của nhà phát hành.
  • Trái phiếu có lãi suất biến đổi hay lãi suất thả nổi: Lãi suất được tính theo số tham chiếu khác và tổng lợi tức cuối kỳ thanh toán sẽ khác nhau ở mỗi kỳ.
  • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Người mua sẽ không được trả bằng lợi tức cuối kỳ nhưng có quyền mua trái phiếu thấp hơn với giá niêm yết nhưng cuối kỳ vẫn được hoàn tiền bằng mệnh giá phát hành.

Chứng khoán dạng nợ

Chứng khoán dạng nợ là một dạng của chứng khoán nợ, được phát hành nhằm huy động vốn cho nhà nước hoặc công ty lớn. Đặc điểm chứng khoán dạng nợ và trái phiếu tương tự nhau, nhưng khác ở điều kiện đảm bảo và các vấn đề liên quan.

Cổ phiếu có phải chứng khoán nợ?

Câu trả lời là “Không”. Cổ phiếu là chứng khoán vốn. Là loại chứng khoán do công ty cổ phần phát hành, xác nhận quyền sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty.  

Chứng khoán vốn (Equity Security) thể hiện yêu cầu về thu nhập và tài sản của một công ty. Trong khi chứng khoán nợ là khoản đầu tư vào các công cụ nợ.  

Ví dụ:  

Cổ phiếu là một chứng khoán vốn chủ sở hữu, trong khi trái phiếu là một chứng khoán nợ.  

Khi một nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp. Về cơ bản họ đang cho công ty đó vay tiền của họ và có quyền được trả lại tiền gốc và lãi trái phiếu.

Ngược lại, khi ai đó mua cổ phiếu từ một công ty. Về cơ bản họ đang mua một phần của công ty đó. Nếu công ty hoạt động có lãi, nhà đầu tư nhận được lãi. Nhưng nếu công ty mất tiền thì giá trị cổ phiếu cũng giảm xuống.  

Nếu một tập đoàn phá sản thì họ sẽ trả tiền cho các trái chủ trước rồi mới đến các cổ đông.    

Trên đây là những kiến thức về chứng khoán nợ chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng giúp bạn hiểu được khái niệm và những vấn đề liên quan đến thị trường này để đầu tư hiệu quả nhé!

Rate this post

About the author