Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng có xin được việc không?

Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng có xin được việc không?

Bên cạnh hệ đào tạo Đại học, hệ học Cao đẳng cũng được nhiều thí sinh quan tâm trong những năm tuyển sinh gần đây. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu: Học Cao đẳng có xin được việc không? hãy tham khảo chia sẻ chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Hệ đào tạo Cao đẳng và một số thông tin cần nắm

Trước khi tìm hiểu học Cao đẳng có dễ xin việc không, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin cơ bản về chương trình đào tạo Cao đẳng.

Cao đẳng là hệ đào tạo kiến thức chuyên môn về nhiều ngành nghề khác nhau ở mức độ thấp hơn bậc Đại học, với thời gian đào tạo từ 2-3 năm tùy chương trình đào tạo. Hiện nay, hệ Cao đẳng bao gồm: Cao đẳng chính quy, Cao đẳng nghề và Cao đẳng chuyên nghiệp.

Hệ Cao đẳng chính quy được hiểu là Cao đẳng thuộc các trường Đại học, Cao đẳng trong hệ thống giáo dục Đại học, do Bộ Giáo dục và đào tạo quản lý.

Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng có xin được việc không?
Những năm tuyển sinh gần đây, hệ học Cao đẳng được nhiều thí sinh quan tâm

Hình thức học Cao đẳng chính quy là học tập trung và liên tục theo quy chế của Bộ Giáo dục và đào tạo. Nội dung của chương trình đào tạo chuyên sâu về lý thuyết hơn thực hành.

Cao đẳng nghề là hệ Cao đẳng thuộc hệ thống trường nghề, do bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý. Nội dung chương trình học tập chuyên sâu vào kỹ năng thực hành hơn lý thuyết.

Về thời gian học từ 2-3 năm tùy từng ngành, nghề đào tạo đối với thí sinh tốt nghiệp THPT; đối với hệ liên thông là 1 năm đối với thí sinh tốt nghiệp Trung cấp nghề và 1,5 năm đối với thí sinh tốt nghiệp trung cấp nghề khác nghề đào tạo.Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được cấp bằng nghề trình độ Co đẳng, phôi bằng do bộ Lao động thương binh và xã hội cấp.

Khác với hệ cao đẳng nghề, cao đẳng chuyên nghiệp là hệ đào tạo chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Học cao đẳng chuyên nghiệp, sinh viên được trang bị kiến thức rộng cùng các kỹ năng thực hành.

>>> Xem ngay: Học Trường Cao đẳng Y Dược có dễ xin việc không?

2. Học Cao đẳng có  xin được việc không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh: Những năm xét tuyển gần đây, cách nhìn nhận về chương trình đào tạo Cao đẳng có nhiều thay đổi. Theo đó, hệ học này được nhiều thí sinh quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, cũng rất nhiều thí sinh thắc mắc: Học Cao đẳng có dễ xin việc không?

Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn cho biết: Ngày nay, hệ Cao đẳng cũng mở ra khá nhiều lợi thế và cơ hội việc làm cho giới trẻ ,chương trình đào tạo chuyên sâu về nghề (thời lượng thực hành chiếm 70%), dễ tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp…

  • Hệ Cao đẳng tập trung đào tạo kỹ năng thực hành

Với 70% thời lượng đào tạo là thực hành, bậc Cao đẳng hướng đến mục tiêu đem lại những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc cho người học để theo đuổi một nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân trong tương lai.

Chính vì thế, khi tham gia chương trình học Cao đẳng, bạn sẽ tiếp xúc và nhìn nhận nghề nghiệp dưới nhiều góc độ khác nhau và đặc biệt là được trau dồi kỹ năng thực hành qua nhiều hình thức như: thực hành, thảo luận, bài tập nhóm, đề án, tiểu luận, báo cáo…Đây là kỹ năng rất cần thiết cho sinh vên khi tốt nghiệp.

  • Khả năng cạnh tranh cao
Giải đáp thắc mắc: Học Cao đẳng có xin được việc không?
Với chương trình học chú trọng đào tạo thực hành, sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng có lợi thế cạnh tranh cao

Theo chia sẻ của Bộ phận tư ấn tuyển sinh, khi hoàn thành chương trình học Cao đẳng , sinh viên vẫn bảo đảm bạn “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng nếu sở hữu trong tay ba yếu tố: thạo nghề, ham học hỏi và tự tin. Bên cạnh đó, khả năng cạnh tranh của sinh viên Cao đẳng còn nằm ở yếu tố khách quan của thị trường lao động Việt Nam, khi hiện trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang phổ biến trên mọi lĩnh vực nghề nghiệp.

  • Dễ dàng tìm được việc làm ổn định

Với những kiến thức và kỹ năng được cung cấp trong quá trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng hoàn toàn có thể tìm được việc làm phù hợp với năng lực chuyên môn.

Thực tế, tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, mức lương tối thiểu mà sinh viên Cao đẳng đạt được có thể lên đến 7 hoặc 8 triệu đồng. Tùy vào kinh nghiệm và năng lực chuyên môn, bạn sẽ có nguồn thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học bậc Cao đẳng có thể liên thông lên các bậc học cao hơn tại các trường Đại học trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để mở rộng, nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như cơ hội việc làm.

3. Tham khảo thêm một số ưu điểm của hệ học Cao đẳng

Bên cạnh ưu điểm về chương trình đào tạo cũng như cơ hội việc làm, hệ học Cao đẳng còn đem đến cho sinh viên nhiều lợi thế như:

  • Sự lựa chọn “vừa sức”

So với chương trình Đại học thì có lẽ Cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có sức học trung bình khá, yêu thích “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu.

  • Thời gian đào tạo ngắn

Quy chế mới từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định thời gian đào tạo bậc Cao đẳng từ 2 đến 3 năm. Thêm vào đó, nhiều trường đã áp dụng xen kẽ thời gian đào tạo tại trường cùng với thời gian thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế, tạo điều kiện tối ưu cho sinh viên về thời gian cũng như chi phí học tập.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu về hệ học Cao đẳng đầy đủ và chính xác nhất.

Rate this post

About the author