Khối A và khối A1: Tổng hợp những thông tin cần biết khi chọn lựa

Những năm tuyển sinh gần đây, khối A và khối A1 được đánh giá cao với nhiều ngành học đem đến cơ hội việc làm lớn. Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn lựa hai khối học này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Khối A và khối A1 là gì? Xét tuyển môn nào ?

Khối A bao gồm ba môn thi chính là Toán, Lý , Hóa. Trong đó, môn Toán có thời gian làm bài là 180 phút và được trình bày bởi hình thức thi tự luận. Môn Hóa và Lý có thời gian làm bài là 90 phút và thi bởi hình thức làm bài trắc nghiệm. Đây là khối có ngành xét tuyển đa dạng, hầu hết nghề ở Việt Nam đều liên quan đến khối thi này.

Khối A và khối A1: Tổng hợp những thông tin cần biết khi chọn lựa
Khối A và khối A1 được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa

Khối A1 là một trong những tổ hợp xét tuyển khối A, gồm 3 môn thi là Toán – Vật Lý – Tiếng Anh. Việc thay Tiếng Anh cho Hóa cho thấy Bộ GD&ĐT đang ngày càng chú trọng việc đào tạo Tiếng Anh gắn liền với các môn tự nhiên, để các em có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi ra trường.

2. Nên chọn khối A hay khối A1?

Theo chia sẻ của Bộ phận tư vấn tuyển sinh : Nên chọn khối A hay khối A1 là vấn đề nhiều bạn thí sinh băn khoăn và thắc mắc. Giải đáp về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn cho biết: Việc lựa chọn khối A1 có phần “dễ thở hơn” đối với những thí sinh có ý định thi khối A nhưng lại không tốt lắm về môn Hóa. Hiện nay, phương thức ra đề của khối A1 là toàn bộ đều là trắc nghiệm, cụ thể: môn Toán thi trong 90 phút với 50 câu hỏi, 2 môn còn lại mỗi môn thi trong vòng 60 phút.

Những chuyên gia tư vấn cũng chia sẻ thêm, khi quyết định chọn khối A1 để xét tuyển Đại học, để có điểm xét tuyển THPT cao bạn phải cân nhắc năng lực học của mình đối với từng môn thi. Những thí sinh thi tốt nghiệp THPT bắt buộc phải thi 5 bài thi tương ứng với 5 môn. Trong đó 3 môn Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh là 3 môn bắt buộc, 2 môn thí sinh tự chọn. Nếu bạn đã chọn khối A1, bạn nên chọn thêm một môn bạn cảm thấy học khá nhất. Nếu đó là môn Hóa hoặc môn Sinh là hợp lý nhất bởi nó vừa tiện cho bạn trong lúc ôn tập vừa thi liền với môn Vật lí, quan trọng là kết quả điểm thi tốt nhất.

Về một số vấn đề khác như ngành nghề và trường đào tạo thì cả hai khối học này đều được đánh giá là có ngành nghề đa dạng, đặc biệt có nhiều ngành “hot”, đem đến cơ hội việc làm lớn cho sinh viên tốt nghiệp.

3. Tìm hiểu các ngành xét tuyển khối A và khối A1

Tuy là tổ hợp xét tuyển mở rộng của khối A song các ngành xét tuyển của khối A1 cũng rất đa dạng. Để giúp bạn tìm hiểu ngành xét tuyển của hai khối thi này, chúng tôi xin chia sẻ các ngành học khối A và khối A1 đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn hiện nay. Cụ thể như sau:

Khối A và khối A1: Tổng hợp những thông tin cần biết khi chọn lựa
Tham khảo một số ngành học khối A và khối A1 có tiềm năng việc làm lớn
  • Khối ngành Kinh tế – Tài chính

Những ngành học thuộc khối kinh tế đang được rất nhiều thí sinh lựa chọn bởi sự năng động, nhiều cơ hội việc làm. Một số ngành kể đến như: kinh tế công nghiệp, kinh tế nông nghiệp, ngoại thương, thương mại, chứng khoán, ngân hàng,…

Theo học khối ngành này, sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội làm việc tại các phòng ban chức năng của doanh nghiệp: phòng marketing, phòng kế hoạch, phòng tổ chức nhân sự hoặc thư ký, chuyên viên kinh tế.

  • Khối ngành quản trị

Các ngành học thuộc nhóm ngành quản trị có khả năng dễ xin việc như: Quản trị marketing, quản trị nhân lực, quản trị thương mại điện tử ( ngành rất hot hiện nay),… Khối ngành này yêu cầu người cần phải có đầu óc tính toán, am hiểu và hiểu biết sâu rộng về kinh tế thị trường cũng như nguồn nhân lực.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo nhóm ngành quản trị bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực như: chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, hỗ trợ doanh nghiệp công ty quảng cáo, đẩy lên top google, hoặc bạn cũng có thể tự kinh doanh,… Đay được đánh giá là khối ngành có tiềm năng phát triển lớn hiện tại cũng như trong thời gian tới.

  • Khối ngành công nghệ thông tin

Hiện nay đang là thời buổi công nghệ thông tin phát triển vượt trội với Cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ, công nghệ trí tuệ nhân tạo hay Big Data đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới. Đây cũng là cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn sinh viên ngành này sau khi ra trường.

Với khối ngành Công nghệ thông tin, các bạn theo khối A1 lại có lợi thế hơn nhiều so với các bạn khối A bởi khả năng ngoại ngữ. Thời kỳ hội nhập toàn cầu thì ngoại ngữ trong Công nghệ thông tin là điều vô cùng cần thiết để phát triển khả năng chuyên môn và giúp doanh nghiệp vươn xa ra thế giới. Đây chính là những gì nhà tuyển dụng đang cần ở các ứng viên của mình.

  • Khối ngành kĩ thuật, điện, điện tử

Trong bối cảnh Việt Nam đã gia tham gia kí hiệp định TPP tiến hành hội nhập toàn cầu thì nhu cầu về nguồn lực trong lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử vô cùng lớn. Đây là cơ hội cho những bạn học sinh yêu thích khối ngành này và học tốt khối A1.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp khối ngành kỹ thuật, điện, điện tử có thể làm việc tại những trung tâm nghiên cứu, công ty sản xuất, tập đoàn phát triển điện, điện tử, sản xuất vật phẩm tích hợp, dân dụng, kỹ thuật ô tô.

>>> Tham khảo thêm thông tin tuyển sinh Trường Cao đẳng Y tế Nha Trang năm 2019.

Trên đây là một số vấn đề thí sinh cần nắm được khi chọn lựa khối A và khối A1. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn chọn lựa khối xét tuyển hiệu quả.

4.1/5 - (15 bình chọn)

About the author