Thị trường chứng khoán là gì? Tổng quan về thị trường chứng khoán

Với các nhà đầu tư mới, việc tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như các khái niệm chung về chứng khoán là điều vô cùng cần thiết để hiểu rõ và chọn cho mình một hướng đầu tư đúng đắn. Vậy thị trường chứng khoán là gì và có đặc điểm ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thị trường chứng khoán là gì?

Để hiểu rõ thị trường chứng khoán là gì, ta đi vào tìm hiểu về lịch sử và quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Khái niệm thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi các hoạt động phát hành, giao dịch, mua bán, trao đổi các loại chứng khoán được diễn ra.

Hàng hóa được giao dịch trên thị trường chứng khoán là một loại hàng hóa đặc biệt, đó chính là quyền sở hữu về tư bản. Chứng khoán là sản phẩm tài chính, bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, và một số công cụ tài chính trung và dài hạn khác, được phát hành để huy động vốn cho doanh nghiệp và chính phủ. Ở Việt Nam, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán chủ yếu giao dịch cổ phiếu.

Như vậy bản chất khái niệm thị trường chứng khoán là nơi giải quyết nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán

Để tìm hiểu về lịch sử hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam, cùng điểm qua các mốc thời gian quan trọng sau đây:

Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán
Lịch sử hình thành thị trường chứng khoán

Xem thêm: E điện bình xăng con

– Ngày 28/11/1996: Uỷ ban chứng khoán nhà nước được thành lập.

– Ngày 11/07/1998: ngày khai sinh của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đồng thời thành lập trung tâm giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HOSTC.

– Ngày 28/07/2000: thị trường chứng khoán chính thức hoạt động với phiên giao dịch đầu tiên với 2 cổ phiếu REE và SAM. Thời điểm này một tuần chỉ có 2 phiên giao dịch.

– Năm 2005: trung tâm lưu ký Việt Nam (VSD) được thành lập. Cũng trong năm đó, ngày 08/03/2005, khai trương Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (Tiền thân của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX).

– Ngày 19/11/2007: thời gian giao dịch trên HNX được mở rộng từ 8h30 đến 11h, thay vì từ 9h đến 11h.

– Ngày 24/06/2009: chính thức vận hành sàn Upcom.

– Ngày 06/02/2012: ra mắt chỉ số VN30.

– Ngày 04/09/2012: thời gian thanh toán được rút ngắn từ T+4 xuống T+3.

– Ngày 15/01/2013: điều chỉnh biên độ giao dịch HOSE +/- 7%, HNX +/- 10%.

– Ngày 22/07/2013: HOSE kéo dài thời gian giao dịch đến 15h.

– Ngày 29/07/2013: HNX kéo dài thời gian giao dịch đến 15h đồng thời bổ sung các loại lệnh mới (ATC, lệnh thị trường).

– Ngày 01/07/2015: Upcom điều chỉnh biên độ giao dịch từ +/- 10% lên +/- 15%.

– Ngày 01/01/2016: rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 xuống T+2.

– Ngày 01/07/2016: các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán hoạt động dựa theo các nguyên tắc:

  • Chỉ mua chứng khoán khi được sự bảo lãnh thanh toán của ngân hàng lưu ký
  • Các giao dịch mua bán đảm bảo hoàn thành trong ngày
  • Giao dịch mua/bán cổ phiếu quỹ tuân theo quy định quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý

Lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam từ khi xuất hiện đến nay đã trải qua quá trình liên tục cải tiến và phát triển để hoạt động diễn ra hiệu quả nhất. Xuất phát từ việc đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn dài hạn của nền kinh tế, chức năng của thị trường chứng khoán là nhằm huy động vốn của toàn xã hội phục vụ các mục tiêu kinh tế.

Sự ra đời của thị trường chứng khoán đã giải quyết vấn đề phân bổ nguồn vốn không hiệu quả khi hệ thống ngân hàng là nơi duy nhất cung cấp vốn cho nhu cầu của xã hội.

Vai trò của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Trong đó, 3 chủ thể: doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính phủ là những chủ thể nhận được nhiều giá trị nhất từ thị trường chứng khoán. Dưới đây là những vai trò của thị trường chứng khoán đối với từng chủ thể tham gia thị trường.

Vai trò của thị trường chứng khoán
Vai trò của thị trường chứng khoán

Xem thêm: Xăng và dầu

  • Đối với chính phủ

Thông qua thị trường chứng khoán, Chính phủ dễ dàng huy động được nguồn vốn để đầu tư vào các dự án của nhà nước bằng cách bán trái phiếu. Các doanh nghiệp nhà nước cũng nhờ sự thúc đẩy của thị trường chứng khoán mà quá trình cổ phần hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

  • Đối với doanh nghiệp

Sự ra đời của thị trường chứng khoán được xem như giải pháp giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn kinh doanh hiệu quả thông qua việc bán cổ phiếu hoặc trái phiếu cho các nhà đầu tư trên thị trường. Giải pháp này giúp doanh nghiệp không những tạo được tính thanh khoản cao mà còn giảm bớt được việc vay vốn lãi cao từ ngân hàng. Chỉ số giá chứng khoán trên thị trường còn giúp phản ánh được chính xác và tổng quát nhất các giá trị cả vô hình và hữu hình về doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

  • Đối với nhà đầu tư

Riêng với nhà đầu tư, thị trường chứng khoán đem đến một kênh đầu tư đa dạng và ít rủi ro. Nhà đầu tư không khó để tìm được cho mình một doanh nghiệp phù hợp để đầu tư sinh lời.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng tôi đã tổng hợp và làm rõ các nội dung thị trường chứng khoán là gì, vai trò, cấu trúc và các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu được sâu sắc về thị trường chứng khoán cũng như nguyên tắc khi tham gia thị trường để từ đó có những giao dịch hiệu quả và thành công trên thị trường tài chính.

5/5 - (1 bình chọn)

About the author