Sàn chứng khoán Upcom & Ưu, nhược điểm

Sàn chứng khoán Upcom là gì? Ưu, nhược điểm của sàn chứng khoán Upcom như thế nào? Đây là những vấn đề được rất nhiều người đặc biệt quan tâm đến và cùng nhau bàn luận ở trên các diễn đàn khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật những vấn đề liên quan đến sàn chứng khoán này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích sàn chứng khoán Upcom là gì?

Sàn chứng khoán Upcom thuộc trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây chính là nơi giao dịch chứng khoán của từng doanh nghiệp chưa được niêm yết. Đây được xem là sàn giao dịch “trung chuyển” và được thiết lập với mục đích khuyến khích từng công ty chưa được niêm yết tham gia vào trong thị trường chứng khoán.

Sàn chứng khoán Upcom & Ưu, nhược điểm
Giải thích sàn chứng khoán Upcom là gì?

>>> Quan tâm thêm thắc mắc chứng khoán kinh doanh là gì

Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 tiêu chí chính để những đăng ký giao dịch ở trên sàn chứng khoán Upcom đó là: 

+ Công ty đăng ký bắt buộc phải là công ty đại chúng, chắc chắn chưa được niêm yết tại HOSE và HNX.

+ Những loại chứng khoán phải đăng ký lưu ký tại tâm lưu ký (VSD).

Khi tiến hành giao dịch ở trên sàn Upcom đầu tư sẽ có sự quản lý, nên được sự bảo vệ của pháp luật, giao dịch tại sàn chứng khoán Upcom cũng yêu cầu về thông báo thông tin nhất định như báo cáo tài chính hàng năm. Nhưng cũng cần phải nói rằng tính minh bạch, tính công khai và chất lượng doanh nghiệp của Upcom nó còn thua xa HNX, nhất là HOSE.

Tìm hiểu rõ về ưu, nhược điểm của sàn chứng khoán Upcom

Ưu điểm khi tham gia sàn chứng khoán Upcom

+ Upcom – Sàn chứng khoán được giám sát, quản lý rõ ràng góp phần vào việc hạn chế phần nào về rủi ro, bảo vệ được quyền lợi của phía nhà đầu tư.

+ Thông qua sàn chứng khoán Upcom, phía nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin liên quan đến doanh nghiệp qua hệ thống công bố thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Việc giao dịch sẽ tập trung cổ phiếu thông qua hệ thống giao dịch của HNX cũng được tiến hành thực hiện dễ dàng và an toàn hơn giữa người mua và người bán.

+ Quá trình đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán Upcom sẽ thuận lợi hơn đối với từng công ty trong việc niêm yết lên sàn chứng khoán HNX hoặc HOSE về sau. Nhằm tăng khả năng tiếp cận cho từng nhà đầu tư.

Nhược điểm của sàn Upcom

Sàn chứng khoản Upcom có tính minh bạch, tiêu chuẩn thấp hơn so với HNX và HOSE.

– Bên cạnh đó, biên động dao động lớn ± 15% (sàn HOSE: ± 7%; sàn HNX: ± 10%), vì vậy sẽ phù hợp với đầu cơ hơn.

– Tính thanh khoản ở mức thấp.

– Cũng vì tính rủi ro ở mức cao, do đó cần phải hạn chế, nhưng cũng chính vì mức độ rủi ro cao hơn nên nhiều doanh nghiệp sẽ định giá ở mức giá thấp hơn.

Tìm hiểu về cách thức giao dịch của sàn chứng khoán Upcom

Cách thức giao dịch của sàn chứng khoán Upcom được thể hiện thông qua một số thông tin như sau:

Sàn chứng khoán Upcom & Ưu, nhược điểm
Cách thức giao dịch của sàn chứng khoán Upcom

>>> Giải đáp rõ hơn về thắc mắc chứng khoán màu tím là gì

Hình thức giao dịch

+ Thỏa thuận điện tử: ở bên phía đại diện giao dịch sẽ nhập lệnh cùng với từng điều kiện đã xác định, lựa chọn lệnh đối ứng phù hợp với mục đích thực hiện giao dịch.

+ Thỏa thuận thông thường: sau khi phía bên mua – bên bán tự thỏa thuận với nhau về giá và khối lượng. Phía công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

Thời gian thực hiện giao dịch

Được biết thời gian thực hiện giao dịch của sàn chứng khoán Upcom là cả 2 buổi những ngày làm việc trong tuần. Buổi sáng sẽ bắt đầu từ 10h – 11h30, buổi chiều là từ 13h3o – 15h.

Nguyên nhân khớp lệnh

– Ưu tiên về mức giá: bán thì giá thấp hơn được xếp trước, mua – giá cao hơn được xếp trước.

– Ưu tiên về thời gian: nếu như cùng giá, ai đặt lệnh trước thì nên ưu tiên trước.

Đơn vị giao dịch

+ Đơn vị giao dịch khớp lệnh theo lô chẵn: 100 cổ phiếu/ trái phiếu. 

+ Lô lẻ có khối lượng từ 01 – 99 cổ phiếu/ cổ phiếu được thực hiện bằng từng khớp lệnh hoặc là giao dịch thỏa thuận.

+ Không có đơn vị giao dịch nào được áp dụng đối với giao dịch thỏa thuận.

+ Giao dịch thỏa thuận, giao dịch lô lẻ không được phép vào ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu mới niêm yết, hoặc là cổ phiếu được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngưng giao dịch 25 ngày cho đến khi có giá tham chiếu được xác định từ kết quả của phương thức khớp lệnh liên tục.

Đơn vị yết giá

– Đơn vị yết giá đối với cổ phiếu: 100 đồng.

– Không quy định về đơn vị yết giá đối với trái phiếu, giao dịch thỏa thuận.

Biên độ giao động

  • Đối với cổ phiếu: ± 15%.
  • Đối với cổ phiếu mới đăng ký giao dịch ở trong ngày giao dịch đầu tiên, cổ phiếu không có giao dịch ở trên 25 phiên giao dịch liên tiếp. Ở trong ngày đầu tiên giao dịch trở lại, biên độ dao động giá được áp dụng đó là ± 40% so với giá tham chiếu.
  • Đối với trái phiếu: không quy định.

Kết luận

Tổng hợp toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về sàn chứng khoán Upcom. Nếu như quan tâm đến sàn chứng khoán này khi đó các bạn hãy tìm hiểu và nhờ đến những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post

About the author