Những điều cần biết khi chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng thường hay gặp phải mọt o số vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, thậm chí là đột quỵ do nắng nóng…Để bạn có thể bảo vệ sức khỏe cũng như phòng tránh một số bệnh nắng nóng hay gặp, bài vieeys dưới đây sẽ chia sẻ những điều cần biết khi chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng.

Biểu hiện của vấn đề sức khỏe ngày nắng nóng

Theo những chuyên gia sức khỏe, biểu hiện của những vấn đề thường gặp trong mùa nắng nóng tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc với nắng nóng, mắc độ tăng thân nhiệt của cơ thể.Với  mức độ nhẹ, người bệnh sẽ thấy mệt mỏi, khát nước, hoa mắt chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đánh chống ngực, chuột rút.

Khi ở mức độ nặng hơn sẽ có biểu hiện đau đầu dữ dội, khó thở tăng dần, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, yếu hoặc liệt nửa người, co giật, ngát xỉu hoặc hôn mê, trụy tim mạch và có thể tử vong.

Xử lý những vấn đề sức khỏe như thế nào?

Trường hợp gặp vấn đề sức khỏe do nắng nóng, tùy vào mức độ biểu hiện mà cần áp dụng những biện pháp xử lý khác nhau. Ở mức độ nhẹ, cần chuyển nạn nhân đến chỗ mát và thoáng gió. Tiếp đó nới lỏng quần áo hay cởi bỏ bớt quần áo bên ngoài của nạn nhân. Sau đó lau mát cơ thể nạn nhân bằng khăn mát hay có thể dội nước mát vào cơ thể nạn nhân rồi lau khô. Cũng có thể đặt khăn thấm nước mát vào những vị trí như vùng nách, vùng bẹn, hai bên cổ để giúp nhanh chóng hạ nhiệt độ cơ thể.

Nếu nạn nhân uống được nước, cho uống từng ngụm nước mát nhỏ. Trường hợp nà nên sử dụng nước có bổ sung muối và khoáng chất như nước oresol pha đúng liều lượng theo hướng dẫn sử dụng. Một lưu ý nhỏ là không để cho mọi người vây quanh nạn nhân sau khoảng 10-15 phút các biểu hiện sẽ giảm dần.

Với những trường hợp nặng, cần gọi ngay cấp cứu 115 hay di chuyển  đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trong quá trình di chuyển cần thường xuyên chườm mát  cho nạn nhân.

Những điều cần lưu ý để tránh vấn đề sức khỏe ngày nắng nóng

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, bạn cần thực hiện một số biện pháp dưới đây để tránh cơ thể bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, như:

– Hạn chế đi ra ngoài những ngày trời nắng nóng, nhất là khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

– Đối với người ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp không đi ra ngoài trời nắng đột ngột mà cần phải có một khoảng thời gian để cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài . Bên cạnh đó, nên sử dụng quần áo sáng mầu, thoáng mát, thấm mồ hôi.

Bạn cũng cần tăng cường những loại  rau xanh và hoa quả trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Đặc biệt cần uống tối thiểu 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Nên uống thành nhiều lần trong ngày, không nên uống quá nhiều nước trong một lần.

Đối với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng

Với những người phải làm việc trong thời tiết nắng nóng, nên bố trí thời gian làm việc vào những lúc mát mẻ như vào sáng sớm hoặc chiều muộn. hạn chế thời gian làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. Đồng thời, hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể , nhất là với những vùng vai gáy. Mặc quần áo rộng, thoáng mát, thấm mồ hôi.Có thể sử dụng thêm các loại kem chống nắng.

Tránh sử dụng các loại đồ uống có cồn. Thêm vào đó, cần uống nước đều đặn trong suốt  thời gian làm việc. Cũng có thể uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như: Oresol đối với những người mất nhiều mồ hôi trong quá trình làm việc.

5/5 - (1 bình chọn)

About the author