xang-e5-ron-92

Tìm hiểu về xăng E5 Ron 92 là gì? Xăng E5 có tốt không?

Petrolimex đã chính thức triển khai kinh doanh xăng E5 RON 92 trên toàn hệ thống phân phối, thay thế hoàn toàn xăng khoáng RON 92 trên toàn quốc. Bạn đang băn khoăn tìm hiểu về xăng E5 Ron 92 là gì? Xăng E5 có tốt không? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Xăng E5 Ron 92 là gì?

xang-e5-ron-92
Xăng E5 Ron 92 là gì?

Xăng được biết đến là một loại chất lỏng dễ cháy có nguồn gốc từ dầu mỏ. Xăng chủ yếu làm nhiên liệu trong hầu hết các động cơ đốt trong. Thành phần của xăng gồm nhiều hidrocacbon no, ở dạng mạch nhánh và cacbuahydro thơm là các kết cấu bền vững. Hiện nay, để đánh giá tính chống nổ của xăng, người ta dùng một thông số gọi là OCTAN (Kí hiệu là: O).

Xăng sinh học E5 RON 92 có màu xanh lá nhạt, là hỗn hợp giữa xăng không chì truyền thống và bio-ethanol (cồn sinh học). Trong đó, thể tích xăng không chì chiếm 90 – 95% và cồn sinh học chiếm 5 – 10%, đồng thời là 1 loại nhiên liệu giúp các động cơ đốt trong như ô tô, xe máy hoạt động hiệu quả.

So sánh về trị số Octan cho thấy, xăng A92 < E5 < A95. Như vậy, về khả năng đốt cháy, xăng E5 có hiệu quả hơn so với A92. Đó cũng là lý do loại xăng sinh học này chính thức được thay thế cho xăng A92 cũ. Còn về giá bán, xăng E5 sẽ rẻ hơn A95 bởi trị số Octan (khả năng chống kích nổ) thấp hơn.

Đọc thêm: Tìm hiểu về xăng được làm từ gì?

Xăng E5 có thực sự tốt không?

Nhiều người không an tâm khi sử dụng xăng sinh học vì sợ hỏng động cơ; xe chạy không được vọt như khi sử dụng A95 và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, khả năng bảo vệ môi trường của xăng E5 cũng không thực sự hiệu quả như mong đợi. Vậy xăng E5 có tốt không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

– An toàn cho động cơ: Xăng sinh học E5 có thành phần bio-ethanol (cồn công nghiệp) được sản xuất từ ngô, sắn, ngũ cốc lên men, tạo ra cồn nguyên chất với nồng độ cao. Loại cồn này không có tính ngậm nước, do đó nó an toàn cho động cơ xe. Sản phẩm sau khi đốt cháy nhiên liệu chính là khí cacbonic và nước, do đó chúng cũng làm giảm thiểu tối đa sự ăn mòn máy móc, tăng cường tuổi thọ động cơ.

– Bảo vệ môi trường: Sử dụng xăng sinh học và nhiên liệu sinh học giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu các khí thải độc hại của động cơ.

– Đảm bảo sự phát triển về nông nghiệp, tạo thêm công ăn việc làm, ổn định đời sống và gia tăng thu nhập cho người nông dân: Xăng E5 được tạo nên từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là khoai mì, ngô, sắn, ngũ cốc lên men… Việc trồng khoai mì, sắn, ngô, các loại ngũ cốc… để cung cấp cho các nhà máy Ethanol để sản xuất ra nguyên liệu xăng sinh học góp phần tạo công ăn, việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

– Chỉ số kích nổ tốt hơn so với xăng thông thường: Ethanol được pha trộn vào xăng sinh học E5 đóng vai trò quan trọng, nó như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu.

Xăng E5 sử dụng được cho loại xe nào?

xang-e5-ron-92
Xăng E5 sử dụng được cho loại xe nào?

Tuy chứa ethanol là vật liệu dễ đốt cháy nhưng nhiệt tỏa ra lại thấp hơn so với xăng chì. Vì vậy, E5 RON 92 sẽ không phù hợp với những loại xe tay ga có công suất lớn. 

Theo khuyến cáo, 2 đơn vị lớn là Petrolimex và PV Oil chỉ phân phối xăng sinh học E5 RON 92 nhằm đặc tính bảo vệ môi trường, cũng như chỉ số Octan của E5 RON 92 phù hợp với tỉ số nén dưới 10:1 của một số loại xe tay ga và xe số hiện nay.

Như vậy, một số loại xe có thể đổ xăng sinh học E5 như: Xe tay ga Yamaha FreeGo với tỉ số nén là 9,5 :1. Ngoài ra, những dòng xe số phổ biến hiện nay như Honda Blade, Honda Future, Honda Wave, Yamaha Sirius, Yamaha Jupiter… đều phù hợp để sử dụng xăng E5 RON 92. Tuy nhiên, đối với những loại xe quá cũ, bạn nên sử dụng xăng A95 thay thì E5 cho dù đó là xe có tỉ số nén dưới 10:1. 

Một số lưu ý khi sử dụng xăng E5 Ron 92

Khi sử dụng xăng sinh học E5, người sử dụng phương tiện cần lưu ý một số vấn đề, cụ thể:

– Là sự kết hợp giữa xăng A92 và Ethanol, bạn cũng có thể sử dụng xăng thường lẫn với xăng E5 cho xe của mình. Tuy nhiên, nếu không sử dụng phương tiện trong thời gian dài (từ 3 tháng trở lên), bạn không nên sử dụng xăng E5. Bởi ở Việt Nam có khí hậu nóng ẩm, nước trong không khí sẽ rất dễ dàng bị xăng hấp thụ, làm giảm chất lượng xăng và gây hỏng động cơ.

– Không nên sử dụng xăng E5 cho các dòng xe sử dụng động cơ trước năm 1993, dùng carburateur. Bởi lượng axit trong xăng có thể tác động xấu đến gioăng cao su, nhựa, polymer của động cơ.

– Nhiệt trị mà xăng E5 sản sinh ra thấp hơn so với Ethanol thuần túy. Nếu sử dụng không chú ý thay đổi kết cấu động cơ và đổ xăng E5 vào cho xe hoạt động thì công suất hoạt động của động cơ có thể sẽ bị yếu đi, khiến lãng phí nguồn nhiên liệu.

Trên đây là thông tin về xăng E5 Ron 92 mà chúng tôi tổng hợp lại. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có cái nhìn tổng quát về ưu điểm cũng như biết được loại xe mình đang đi có phù hợp đổ loại xăng sinh học này hay không.

5/5 - (1 bình chọn)

About the author